Ngày tết bệnh nhân cao huyết áp cần lưu ý những món gì?

0
13

Đối với những người mắc bệnh cao huyết áp, ngày tết thường khó lòng được tận hưởng giao lưu cùng gia đình cũng như là bạn bè do sức khỏe người bệnh không cho phép, việc ăn uống quá nhiều chất béo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh, ngoài ra ngày này họ không thể duy trì được nếp sinh hoạt thường ngày do vậy ngày tết họ thường không được tận hưởng trọn vẹn ngày sum họp quan trọng này.

Người bệnh cao huyết áp cần chú ý những món gì trong dịp lễ tết?

Một trong những vấn đề đầu tiên cần chú ý là dinh dưỡng trong ngày tết, đối với người bệnh cao huyết áp đa phần là những người cao tuổi có vấn đề về tim mach, những người này luôn phải chú ý về sinh hoạt điều độ cũng như là việc ăn uống hàng ngày. Dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến công tác điều trị và duy trì sức khỏe của người bệnh.

Sau đây là những món ăn bạn cần chú ý không nên ăn nhiều hoặc tốt nhất là hạn chế ăn uống trong dịp tết – khi mà những ngày này có rất nhiều món hấp dẫn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân:

– Đồ ăn mặn. Người bệnh cao huyết áp không nên ăn đồ ăn mặn do trong muối có natri gây ra hiện tưởng tim đập nhanh khiến cho huyết áp tăng cao.

– Cà phê cũng là một trong các thức uống thường được dùng trong ngày tết. Trong cà phê có chất cafein tăng sự hưng phấn tinh thần. Nó tăng sự tập trung trí óc và hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, cafein cũng có thể gây tác hại đáng kể đến sức khỏe nếu lạm dụng.

– Bánh kẹo, mứt tết: đây là những món ăn có hàm lượng calo cao nhưng lại ít chất xơ không tốt cho hệ tiêu hóa, khiến cho đường ruột của bạn phải hoạt động nhiều hơn so với bình thường. Do vậy tốt nhất là bạn nên thay thế chúng bằng trái cây tươi.

cao huyết áp
cao huyết áp không nên ăn mặn

– hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí, hạt điều, hạt dẻ cười… đây là các hạt có nhiều chất bổ dưỡng tuy nhiên khi chế biến người ta thường cho thêm muối hoặc là đường để thay đổi hương vị, người bệnh cao huyết áp chỉ nên ăn món ăn này nếu không tẩm thêm gia vị. là các loại hạt rất bổ dưỡng nhưng lại thường được tẩm muối hoặc đường cho dễ ăn và thay đổi hương vị.- rượu bia

– đây là thức uống có chất kích thích và gây ra hiện tượng tim đập nhanh khi say – điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của người bệnh cao huyết áp, bạn nên hạn chế sử dụng thức uống này, tuy nhiên cần chú ý nên uông đồ uống có nồng độ cồn thấp và lượng vừa phải.

– Các món xào, các món xào thông thường sử dụng nhiều gia vị để làm đậm đà, tăng hương vị món ăn, việc giảm bớt là điều cần thiết, bạn có thể cân nhắc ăn món luộc hoặc xào thịt kết hợp rau củ cùng cho ít muối vào trong món ăn sẽ tốt hơn rất nhiều.

 

Nguồn: thaythuocvietnam >>  Lưu ý trong dinh dưỡng sinh hoạt dành cho người tăng huyết áp dịp tết