Nghề thu gom phế liệu và hai mặt được – mất phải cân đo

0
2
doi doi nho thu mua phe lieu

Hàng nghìn người đang mưu sinh bằng nghề thu mua phế liệu. Đây là một công việc dễ kiếm sống, không lo thiếu cái ăn, thậm chí rất nhiều người đã trở nên giàu có, xây biệt thự nhà lầu và tậu ô tô sang trọng. Tuy nhiên khung màu tối của bức tranh này là sự trả giá đôi khi bằng cả tính mạng. Cùng Bao Phu Nu khám phá những bật mí về nghề này trong bài viết dưới đây nhé. 

Đổi đời nhờ thu mua phế liệu

Tưởng chừng như đó chỉ là lượm lặt những thứ bỏ đi, mua về các loại đồng nát bán kiếm vài ngàn đồng lời, thì nghề phế liệu thực tế lại mang đến món hời béo bở hơn nhiều. Có người nghĩ đồng nát là thứ không còn giá trị, nhưng nó lại đem đến tiền tỷ cho người nông dân nghèo nếu biết cách làm ăn và có tinh thần siêng năng, cần kiệm.

Bằng chứng là những chiếc xe đạp cà tàng vẫn hàng ngày rong ruổi trên đường và cuối ngày họ lại có khoản thu đang kể. Và không ít người, ngôi làng, thôn xóm đã đổi sắc trở nên giàu có, sống thoải mái, thậm chí xa hoa. Họ có thể dễ dàng tậu xe hơi, nhà lầu và cho con cái ăn sung mặc sướng, làm chủ các cơ sở phế liệu tầm cỡ để ngày càng phất lên.

Chị Nguyễn Thị Trang, quê Hải Dương là một trong số những người mưu sinh với nghề phế liệu. Lúc mới có chồng, cả nhà chị làm ruộng nhưng rất nghèo, thế là theo bố mẹ ra Quảng Ninh buôn đồng nát. Ban đầu họ rong ruổi bằng xe đạp, mua những thứ hư hỏng, cũ mà người ta không dùng nữa, bán cho đại lý kiếm lời. Vài năm sau, vợ chồng chị thuê đất ở Hạ Long, dựng nhà tạm và thu mua sỉ. Chị khoe: “Nhờ nghề này mà bố mẹ tôi mua đất ở tp Hạ Long, vợ chồng tôi cũng về quê xây được nhà 3 tầng”.

Đó chỉ là một trường hợp quá đỗi bình thường, cuộc sống dư dả hơn nhờ nghề phế liệu. Còn đặc biệt hơn phải kể đến những ngôi làng mà trong đó bà con đồng thời trở thành tỷ phú. Chẳng hạn như làng Tề Lỗ ở Vĩnh Phúc, làng Quan Độ ở Bắc Ninh hay làng Diễn Tháp ở Nghệ An. Chỉ là những làng quê nghèo nhưng sau một thời gian bám trụ với nghề, các địa phương này đã trở nên nổi tiếng bởi có rất nhiều tỷ phú.
Bên cạnh đó cũng không ít người ở các miền quê khác nhau lên thành phố làm nghề buôn bán phế liệu và họ cũng đổi đời, nuôi được gia đình mà còn mua thêm o tô xịn. Chị Phạm Thị Mận rời Nam Định lên Hà Nội thu mua phế liệu. Sau chục năm chăm chỉ làm nghề thì nay chị đã nuôi được cô con gái học xong đại học, lại tậu được ô tô cho con trai làm nghề lái taxi.

Nhưng đánh đổi bằng nhiều thứ không thể coi nhẹ

Những vụ nổ, cháy lớn khiến người chết, người bị thương, cơ sở trụi tàn tan hoang,… Tất cả là nỗi ám ảnh mà người làm nghề phế liệu phải đối mặt hàng ngày. Chưa kể đến nếu không phải là những tai nạn nghiêm trọng luôn rình rập, xảy ra bất cứ lúc nào thì cũng là sự tàn phá sức khỏe khủng khiếp bởi lượng phế liệu chất đống ngay trong nhà, nơi họ mỗi ngày giờ đều tiếp xúc.

Những mối nguy hiểm khi làm nghề thu mua phế liệu
Những mối nguy hiểm khi làm nghề thu mua phế liệu

Sức tàn phá khủng khiếp của những vụ cháy nổ bãi phế liệu đã được minh chứng qua nhiều vụ tai nạn. Trong nhiều năm qua đã có nhiều vụ kinh hoàng, gây hậu quả thương tâm.

Vào đầu năm nay, tiếng nổ đinh tai nhức óc vang lên từ cơ sở thu mua có tiếng ở làng Quan Độ vẫn còn ám ảnh người dân đến bây giờ. Hiện trường vụ việc để lại là một hố sâu 3m, rộng 50m. Những mảnh đạn găm đầy tường nhà dân gần đó, cửa kính bị vỡ dù cách 500m và đau đớn nhất là cái chết của 2 em nhỏ trong gia đình người bị nạn. Sau khi thu dọn hiện trường, người ta tìm thấy 3.200 kg đầu đạn. Thế mới thấy độ “liều” của những người làm ăn bằng cái nghề may rủi này.

Hay như vụ nổ rung chuyển cả khu đô thị Văn Phú khiến 5 người tử vong vào tháng 3 năm 2016. Tổng thiệt hại không chỉ dừng lại ở đó mà còn có 10 người bị thương, 36 nhà dân bị hư nặng, 95 căn nhà sau hiện trường bị vỡ kính, nứt tường,… Xe máy để ngoài đường hoặc đang đi ngang qua lúc vụ nổ xảy ra cũng bị hư hỏng rất nhiều.

Nhìn cũ hơn một chút, vào cuối năm 2013, một vụ cháy cũng khiến người ta khó lòng quên được đã bùng lên từ kho thu mua phế liệu ở bình dương của anh Phan Hồng Phong, đó cũng đồng thời là nhà ở của anh. Mọi người không thể dập tắt ngọn lửa hung hãn, trong khi đó cửa nhà lại khóa bên trong nên ai nấy đành thẫn thờ chấp nhận nhìn cả nhà anh Phong bị chết cháy trong đó. Nhà bán hàng điện tử bên cạnh cũng bị thiêu rụi với thiệt hại ít nhất là 3 tỷ đồng.

Cũng đáng tiếc như vậy, vào lúc 2h sáng một ngày tháng 3 năm 2012, cuộc hỏa hoạn xảy ra tại kho thu mua phế liệu giá cao tphcm của ông Nguyễn Thành Công. Từ nhà nạn nhân, lửa lan nhanh ra tạo thành đám cháy khủng khiếp. Phải nhiều giờ sau người ta mới dập hết được lửa, tuy nhiên nó đã kịp thiêu trụi kho phế liệu, 1 xe ô tô, làm chết 1 người và bị thương 1 người khác.

Những tai nan cháy, nổ nghiêm trọng cứ xảy ra không thể lường, những người làm nghề kinh doanh phế liệu có kho chứa lại chưa chấp hành tốt hoàn toàn các quy định về an toàn và bảo vệ môi trường. Do vậy đây cũng là một vấn đề nhức nhối mà người dân lẫn cơ quan chức năng phải khắc phục nếu không muốn sống trong lo âu, sợ hãi mặc dù tiền kiếm được từ những nguyên cơ nỗi ám ảnh này cũng không hề nhỏ.