Người mắc u xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì thì tốt nhất?

0
17
Người mắc u xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì thì tốt nhất?
U xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì?

Đối với người bị u xơ tiền liệt tuyến, chế độ ăn uống khoa học rất quan trọng, giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả hơn. Vậy u xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì thì tốt nhất?

U xơ tiền liệt tuyến là gì?

Tiền liệt tuyến là tuyến nằm ở dưới bàng quang, nối tiếp với niệu đạo. Các mô tại đây tiết ra chất dịch nhầy màu trắng, tuyến sẽ co bóp các cơ và đẩy chất nhầy xuống niệu đạo, trộn lẫn với các chất nhầy khác tạo thành tinh dịch trong quá trình quan hệ tình dục.

Ban đầu, tuyến tiền liệt chỉ bé bằng hạt đậu. Sau đó, nó bắt đầu lớn dần lên. Sau độ tuổi 20, tuyến tiền liệt sẽ ổn định và giữa nguyên kích thước như quả óc chó cho đến khi trung tuổi. Sau đó, nó lại bắt đầu to lên.

U xơ tiền liệt tuyến hay còn gọi là phình đại tính tuyến tiền liệt. Bệnh này thường xảy ra ở đàn ông trong độ tuổi trung niên hoặc từ trung niên trở lên. Càng về già, khả năng mắc bệnh càng cao.

Tuyến tiền liệt càng to, chèn ép niệu đường tiểu, gây bí tiểu, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu ít, tiểu không hết…

Người mắc u xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì thì tốt nhất?
U xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì?

Dấu hiệu của u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến có nhiều dấu hiệu. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình:

Khó tiểu, bí tiểu: Bệnh nhân có cảm giác buồn tiểu nhưng đi rất khó, phải mất một lúc mới đi được, đôi khi tiểu rắt, đi tiểu không có lực.

Tiểu són: Nước tiểu trong cơ thể tự bài tiết và không kiềm chế được trong giấc ngủ, dẫn đến són tiểu. Thậm chí, bệnh nặng còn khiến són tiểu ngay cả khi ban ngày.

Tiểu ngắt quãng: U xơ tiền liệt tuyến khiến hình thành sỏi bàng quang, làm tiểu ngắt ngãng. Nếu người bệnh sử dụng rượu, bia nhiều, hiện tượng này càng nhiều hơn.

Tiểu nhiều lần: Một ngày người bệnh sẽ đi tiểu rất nhiều lần, gấp 3 – 4 lần người bình thường. Khoảng cách giữa mỗi lần đi tiểu ngắn, lúc nào cũng muốn đi.

Người bị u xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì?

U xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì là câu hỏi của nhiều người bệnh, bởi nếu không có chế độ ăn thích hợp, rất có thể bệnh càng nặng hơn.

Tuyến tiền liệt chứa nhiều chất sinh ung thư, chất oxy hóa, nên khi lớn tuổi, tỷ lệ chất này càng tăng. Để hạn chế, người bệnh nên có chế độ ăn phù hợp.

Ăn nhiều thực phẩm từ đậu nành, đậu xanh, sẽ có tác dụng ức chế viêm tấy tiền liệt tuyến.

Ăn bắp cải để cung cấp nhiều chất oxy hóa, giúp giải độc cho tiền liệt tuyến bị phình to.

Giá sống giúp ngăn chặn nguy cơ biến thể ác tính ở tiền liệt tuyến.

Cà chua có tác dụng ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến.

Ăn nhiều cá giúp nâng cao omega – 3, có tác dụng giảm viêm, tấy ở tuyến tiền liệt.

U xơ tiền liệt tuyến không nên ăn gì?

Hạn chế ăn mỡ động vật và loại đạm từ động vật, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển ở tuyến này.

Không ăn đồ cay như hạt tiêu, cà phê, ớt, gừng…

Tránh uống rượu bia, các chất kích thích…

Trên đây là một số thông tin về bệnh u xơ tiền liệt tuyến và những lời khuyên u xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì, không nên ăn gì? Hi vọng bạn sẽ áp dụng thật tốt để đẩy lùi căn bệnh.

>>> Viêm ống dẫn trứng: Nguyên nhân và dấu hiệu bạn cần biết