Nguyên nhân gây u xơ tử cung ở phụ nữ

0
15
Nguyên nhân gây u xơ tử cung có nhiều dạng, nhiều hình thức

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa khá phổ biến với nữ giới ở độ tuổi sinh đẻ. Đa số đều là lành tính, vô hại nhưng nếu không điều trị sớm có thể mang lại biến chứng khó lường. Dưới đây là một số nguyên nhân gây u xơ tử cung ở phụ nữ bạn cần biết.

Thế nào là u xơ tử cung?

U xơ tử cung là sự tăng trưởng, phát triển quá nhanh, quá nhiều của tế bào cơ tử cung, dẫn đến việc hình thành khối u ở tử cung. Hầu hết những người mắc u xơ tử cung đều không có triệu chứng, dấu hiệu khi u còn nhỏ.

Đến thời kỳ mãn kinh, u xơ có thể tự thu nhỏ, hoặc ngược lại có thể phình to lên do u xơ phát triển thành ung thư hóa.

Có nhiều loại u xơ tử cung, xuất hiện ở các vị trí khác nhau: u dưới niêm mặc tử cung (biến chứng có thể là chảy máu cấp), u trong lớp cơ tử cung (loại này khá phổ biến, dễ phát triển), u xơ ngoài tử cung (nếu phát triển có thể gây đau dữ dội do nó chèn ép các tạng và cơ quan xung quanh), u dưới phúc mạng, u ở cổ tử cung, u xơ cơ eo tử cung….

Nguyên nhân gây u xơ tử cung ở phụ nữ
Nguyên nhân gây u xơ tử cung có nhiều dạng, nhiều hình thức

Nguyên nhân gây u xơ tử cung ở phụ nữ

Hiện nay, các chuyên gia bác sĩ chưa tìm ra được nguyên nhân gây u xơ tử cung ở phụ nữ. Tuy nhiên, họ cho rằng nội tiết estrogen có liên quan mật thiết đến sự hình thành khối u. Do đó, những người bị u xơ tử cung thường có lượng estrogen cao hơn người bình thường.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nguyên nhân gây u xơ tử cung ở phụ nữ thường là:

Bẩm sinh di truyền

Trường hợp này là chị em phụ nữ có mẹ, bà hoặc chị gái mắc bệnh u xơ tử cung nên nguy cơ di truyền khá cao.

Thay đổi cân nặng đột ngột

Chế độ ăn uống, sinh hoạt mất cân bằng, thiếu khoa học khiến chị em tăng hoặc giảm cân đột ngột đã ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hormone. Sự thay đổi hormone là một trong những yếu tố hình thành, phát triển u xơ tử cung.

Viêm cổ tử cung và tử cung

Sự tổn thương vùng tử cung và cổ tử cung kéo dài, không điều trị dứt điểm kịp thời sẽ làm chị em phụ nữ có nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Stress liên tục, kéo dài

Áp lực cuộc sống sinh hoạt hàng ngày làm kích thích quá trình sản sinh hormone estrogen trong cơ thể. Nếu kéo dài quá lâu, u xơ tử cung cũng có thể hình thành và phát triển.

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không lành mạnh, hoặc quan hệ tình dục quá sơm, mắc bệnh tuyến giáp cũng là nguyên nhân khiến u xơ tử cung hình thành, phát triển.

U xơ tử cung mà không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể trở thành ác tính, gây biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Khi có dấu hiệu ban đầu, chị em phụ nữ nên đến thăm khám tại các bệnh viện để được đưa ra chẩn đoán chính xác, có phương án điều trị kịp thời.

Trên đây là nguyên nhân gây u xơ tử cung bạn nữ nên đọc và tìm hiểu kỹ càng để có kiến thức đầy đủ về bệnh này.

>>> Những dấu hiệu u xơ tử cung bạn cần biết