Nguyên nhân ung thư cổ tử cung là gì?

0
14
Nguyên nhân ung thư cổ tử cung là gì?
Nguyên nhân ung thư cổ tử cung có nhiều hình thức

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh mà phụ nữ thường mắc phải ở độ tuổi trước và sau mãn kinh. Để phòng ngừa và điều trị kịp thời, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân ung thư cổ tử cung là gì?

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung – Nhiễm virus HPV

Đa số phụ nữ bị ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV trong một thời gian dài. Virus HPV lây qua đường tình dục (thường là quan hệ không an toàn), tiếp xúc qua da, âm đạo, dương vậy, virus này có tính gây u nhú.

Có loại virus còn khiến nổi mụn ở vùng da tay, chân, gây sùi mào gà ở hậu môn, bộ phân sinh dục. Tuy nhiên nó lại không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Một số loại virus HPV có thể tạo nên u ác tính như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư dương vật…

Tỷ lệ virus HPV gây ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào chủng loại HPV và mức độ lan rộng của nó.

Quan hệ tình dục sớm, không an toàn

Virus HPV lây truyền qua đường tình dục. Do đó, nguy cơ lây nhiễm virus này có thể tăng cao nếu bạn quan hệ tình dục sớm hoặc quan hệ với nhiều bạn tình.

Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh cũng tăng cao nếu bạn không có thói quen vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.

Tất cả đều trở thành nguyên nhân ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung là gì?
Nguyên nhân ung thư cổ tử cung có nhiều hình thức

Tiền sử mắc bệnh lây qua đường tình dục

Nếu bạn đã từng mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục như lậu, giang mai… thì nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn người bình thường.

Hút thuốc

Khói thuốc lá trở thành nguyên nhân của nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung. Các hóa chất độc hại sẽ phá vỡ các tế bào lành tính, đẩy nhanh quá trình phát triển của các tế bào ác tính.

Stress, căng thẳng kéo dài

Các nhà nghiên cứu tại trung tâm Ung thư Fox Chase đã chỉ ra, stress cũng là nguyên nhân ung thư cổ tử cung. Những người phụ nữ thường xuyên sống trong sự căng thẳng, ức chế sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.

Hãy tạo cho mình lối sống lành mạnh, vui vẻ, lạc quan, nó sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, tránh mọi bệnh tật nguy hiểm.

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Những người có hệ miễn dịch yếu sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các căn bệnh này, đặc biệt người bị HIV hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

Lạm dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một trong những “bí kíp” giúp các cặp vợ chồng chưa muốn có con. Tuy nhiên, tác dụng phụ của nó vô cùng lớn. Điển hình, còn gây ung thư cổ tử cung.

Thay vì sử dụng thuốc tránh thai, phụ nữ nên lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn như sử dụng bao cao su để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Sinh con khi quá trẻ

Nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung của người sinh con ở tuổi 17 cao hơn người bình thường. Đó là bởi, sinh con quá sớm, người phụ nữ còn chưa phát triển hoàn thiện cơ quan sinh sản, dễ gây tổn thương cho cơ quan sinh sản, đặc biệt cổ tử cung.

Trên đây là nguyên nhân ung thư cổ tử cung bạn cần nắm rõ để tránh một cách tốt nhất.

>>> Những triệu chứng ung thư cổ tử cung có thể bạn chưa biết