Những biến chứng viêm phổi nguy hiểm bạn nên biết (phần 1)

0
13

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng xâm nhập vào phổi và làm cho chúng hoạt động khó khăn hơn trong việc thở và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi mắc phải chứng viêm phổi, bệnh nhân không thể tống xuất vi khẩn và đờm đúng cách, điều này phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm không mong muốn. Những biến chứng này có thể gây ra tử vong nếu không được điều trị kịp thời, hoặc nhẹ hơn là kéo theo một vài bệnh lý nguy hiểm khác.

Một số biến chứng viêm phổi có thể nhanh chóng chữa lành chỉ bằng kháng sinh, trong khi đó nhiều trường hợp phải nằm viện do những biến chứng nguy hiểm với sự giúp đỡ của các thiết bị y tế và những kỹ thuật y tế tiên tiến của đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, vậy những biến chứng nào có thế xảy ra khi bạn mắc phải bệnh viêm phổi?

Nhiễm vi khuẩn

Nhiễm vi khuẩn là một tình trạng trong đó có một lượng lớn vi khuẩn có trong các mạch máu máu. Đây được coi là một biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh từ viêm phổi và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu của vi khuẩn trong máu được phát hiện bằng cách xét nghiệm thường xuyên và khám sức khỏe. Biến chứng này thường bị phát hiện khi bác sĩ nghi ngờ nếu bệnh nhân có dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho ra đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng, sức khỏe cực kỳ yếu và xuất hiện tình trạng sốc nhiễm khuẩn.

Gặp phải biến chứng này cần phải được điều trị nhanh chóng, nếu không nhiễm trùng có thể lây lan nhanh chóng khắp cơ thể và khiến cho các cơ quan quan trọng trong cơ thể bạn phải ngừng hoạt động. Biện pháp trị biến chứng này thường là sử dụng liều kháng sinh mạnh và nhanh chóng nhập viện để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Tràn dịch màng phổi

Viêm phổi dẫn đến tình trạng tràn dịch màng phổi
Viêm phổi dẫn đến tình trạng tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi xảy ra khi tích tụ chất lỏng dư thừa và đờm bám vào lớp lót của thành ngực, đây là khu vực túi khí phổi và các khoảng trống ở giữa. Đây là một biến chứng phổ biến phát sinh từ viêm phổi và có thể là một trong những dấu hiệu có thể nhìn thấy đầu tiên trên kết quả X-quang ngực.

Xem thêm:>> Những biến chứng viêm phổi nguy hiểm bạn nên biết (phần cuối)

Nếu chất dịch lan rộng trong phổi, thì có thể phải thực hiện một hút dịch ra ngoài. Tiêm ngực bao gồm việc chèn một kim và ống vào phổi để loại bỏ các chất lỏng và kiểm tra nó thêm để đảm bảo điều trị và chăm sóc thích hợp. Sau khi hút dịch ra, bạn sẽ phải điều trị bằng liều kháng sinh mạnh để tránh nhiễm trùng phổi.

Được gắn thẻ Viêm phổi