Những biến chứng viêm phổi nguy hiểm bạn nên biết (phần cuối)

0
14

Viêm phổi có thể xảy ra bởi chính các bệnh hô hấp khác, sau khi bệnh nhân mắc phải một bệnh lý về hô hấp nặng kéo dài như là viêm phế quản… Do vậy trong thời gian đầu chúng ta thường bỏ qua những cảnh báo của bệnh này.

Đến khi bệnh trở nặng và xuất hiện biến chứng mới đến bác sĩ để điều trị, những biến chứng này mà không phát hiện kịp thời thì có thể gây tử vong cho người bệnh bất kỳ khi nào.

Viêm nội tâm mạc

Chứng nhiễm trùng lớp lót bên trong của tim hay còn gọi là Viêm nội tâm mạc. Đây là một biến chứng của viêm phổi không được điều trị lâu dài hoặc viêm phổi tái phát. Tình trạng này phát triển trong khu vực màng gần tim gọi là nội tâm – một khu vực bao quanh các buồng và van tim.

Khi vi trùng và vi khuẩn từ phổi bị viêm lan ra và theo đường máu tấn công vào các bộ phận khác của cơ thể. Đây là một biến chứng nguy hiểm làm bạn khó thở do viêm phổi, có thể có cảm giác đau tại lồng ngực, tuy nhiên đây là dấu hiệu thường dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Viêm nội tâm mạc không được điều trị có thể dẫn đến tổn thương van không hồi phục hoặc suy tim.

Chứng tăng cacbon dioxit huyết

Tình trạng này xuất hiện bởi nhiều lý do, tuy nhiên đây chính là một là một biến chứng nghiêm trọng từ bệnh viêm phổi. Các cơ trong phổi, có tác dụng cho phép phổi tăng và giảm không khí khi hoạt động

Trong một số trường hợp viêm phổi, biến chứng này khiến cho cơ thể bị tổn hại do bệnh nhân không thể tự thở được nữa. Trong trường hợp này, bắt buộc bệnh phân cần phải thở bằng máy để bổ sung vào máu một lượng oxy đủ cho các cơ quan của cơ thể hoạt động bình thường.

Suy hô hấp do thiếu oxy

viêm phổi

Một biến chứng nghiêm trọng khác của viêm phổi là Suy hô hấp do thiếu oxy. Tình trạng này xảy ra khi có tình trạng viêm nghiêm trọng ở thành phổi làm cho luồng không khí bị tắt hoặc co lại cả máu lẫn luồng không khí. Theo đó lượng oxy đến bị giảm và không cung cấp đủ oxy lưu thông trong mạch máu đến các bộ phận khác của cơ thể, Não bộ là nơi đầu tiên chịu ảnh hưởng của việc này, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng choáng váng… khi não không đủ oxy

Xem thêm:>> CẢNH BÁO BỆNH HO GÀ Ở TRẺ EM

Phương pháp Điều trị ban đầu là giảm viêm cho phổi để cơ quan này trở lại hoạt động bình thường, bệnh nhân sẽ phải sử dụng kháng sinh liều cao để giảm tình trạng bị viêm nhằm lấy lại không khí lưu thông, cung cấp đủ oxy cho hoạt động của cơ thể

Được gắn thẻ Viêm phổi