Những căn bệnh gây ra tình trạng khó thụ thai ở phụ nữ

0
15
Những căn bệnh gây ra tình trạng khó thụ thai ở phụ nữ
Tình trạng khó thụ thai ở phụ nữ

Mỗi người phụ nữ đều có cho mình thiên chức làm mẹ, sinh con. Tuy nhiên, một sô trường hợp vì nhiều lý do khác nhau mà khó thụ thai. Dưới đây là những căn bệnh gây ra tình trạng khó thụ thai ở phụ nữ.

Điều kiện thụ thai ở phụ nữ

Trong khoảng thời gian rụng trứng, để phụ nữ có thể thụ thai, buồng trứng sẽ phóng nang noãn tới loa vòi, rồi từ loa vòi dẫn vào lòng ống dẫn trứng.

Quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, tinh trùng đến âm đạo, sẽ qua cổ tử cung, vào buồng tử cung và đến ống dẫn trứng.

Khi này tinh trùng gặp trứng, xảy ra hiện tượng thụ tinh. Noãn được thụ tinh gọi là hợp tử, phát triển và hình thành nên phôi.

Thụ tinh sau 5 ngày, phôi nhờ các lông chuyển trên niêm mạc ống dẫn trứng, sẽ di chuyển từ ống dẫn trứng đến buồng tử cung. Tới buồng tử cung, phôi làm tổ ở đây và phát triển thành bào thai.

Bên cạnh điều kiện tinh trùng bình thường, phụ nữ muốn thụ thai được, cần:

Âm hộ, âm đạo và cổ tử cung có thể giao hợp, tạo điều kiện để tinh trùng tiến lên buồng tử cung.

Vào ngày rụng trứng, nang noãn phải được phóng thích từ buồng trứng.

Ống dẫn trứng phải thông tốt, có chức năng từ loa vòi đến sự vận hành của lông chuyển.

Tử cung thực hiện được chức năng giúp phôi làm tổ và hình thành, phát triển bào thai.

Những căn bệnh gây ra tình trạng khó thụ thai ở phụ nữ
Tình trạng khó thụ thai ở phụ nữ

Căn bệnh khiến phụ nữ khó thụ thai

Những hiện tượng bất thường ở âm đạo như bít màng trinh, có vách ngăn ngang âm đạo, bất sản âm đạo, bít lỗ cổ tử cung. Khi đó, chị em phụ nữ không thể có kinh nguyệt, giao phối khó hoặc không thể giao phối.

Sau đây là một số bệnh khiến phụ nữ khó thụ thai

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là bệnh rối loạn hormone và kháng insulin, gây triệu chứng: không có kinh nguyệt, mọc nhiều lông, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng khi siêu âm có nhiều nang…

Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang sẽ gia tăng nồng độ testosterone và LH, làm cản trở quá trình phát triển của nang noãn.

Nang noãn không phát triển, buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ, trứng không phát triển được, không có hiện tượng rụng trứng xảy ra. Do đó phụ nữ khó thụ thai.

Áp xe 2 buồng trứng

Đây là tình trạng tụ mủ và do các vi rus, vi khuẩn gây nhiễm trùng ở hai buồng trứng. Nhiễm trùng bắt nguồn từ quan hệ tình dục không lành mạnh, từ cổ tử cung lan sang buồng trứng, vòi trứng. Hiện tượng này gây vô sinh khá dễ dàng.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là sự xuất hiện của u ác tính tại buồng trứng. Bệnh này không có dấu hiệu rõ ràng nên thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Cách điều trị duy nhất là cắt bỏ, hóa trị.

Suy buồng trứng

Buồng trứng bị lão hóa sớm, ngừng hoạt động ở phụ nữ từ sau giai đoạn dậy thì và trước năm 40 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, trầm cảm, lo âu, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí vô sinh.

Bệnh lý ống dẫn trứng

Do tắc nghẽn ống trứng, viêm dính vùng chậu, nên khả năng khó thụ thai cao.

Trên đây là những căn bệnh gây ra tình trạng khó thụ thai ở phụ nữ. Các chị em nếu có dấu hiệu của bệnh, nên đi khám để được kết quả tốt nhất.

>>>Trầm cảm khi mang thai – mối hiểm họa khó lường cần hết sức cẩn trọng