Những dấu hiệu u nang buồng trứng mà phụ nữ không thể bỏ qua

0
15
Những dấu hiệu u nang buồng trứng mà phụ nữ không thể bỏ qua
Dấu hiệu u nang buồng trứng ở phụ nữ

U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ khá nhiều do đó, bạn không nên bỏ qua những dấu hiệu u nang buồng trứng dưới đây.

U nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện túi (nang) chứa mô và dịch nhầy trong buồng trứng. Hầu hết những người bị u nang buồng trứng đều lành tính, vô hại.

Rất nhiều trường hợp chị em phụ nữ không biết được dấu hiệu u nang buồng trứng. Đa số mỗi người đều có u nang vào mỗi tháng trong chu kỳ kinh nguyệt. Những u nang này đều tự biến mất trong vòng vài tuần.

Tuy nhiên, một số trường hợp u nang quá lớn hoặc quá nhiều, bạn nên đi gặp bác sĩ để có phương án chữa trị tốt nhất. Nếu không chữa trị kịp thời u nang có thể thành ác tính, dẫn đến cơn đau dữ dội.

Vì vậy, chú ý dấu hiệu u nang buồng trứng là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số triệu chứng bạn có thể tham khảo.

Những dấu hiệu u nang buồng trứng mà phụ nữ không thể bỏ qua
Dấu hiệu u nang buồng trứng ở phụ nữ

Dấu hiệu u nang buồng trứng – Vùng xương chậu đau thắt

U nang buồng trứng có triệu chứng phổ biến là đau dai dẳng ở vùng xương chậu trái hoặc phải – đây là khu vực của 2 buồng trứng.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường đau tại vùng xương chậu. Với người u nang buồng trứng, cơn đau diễn ra thường xuyên, kể cả khi đã qua kỳ kinh nguyệt.

Nếu cơn đau trở nên dữ dội hơn, đó là dấu hiệu của hiện tượng buồng trứng bị xoắn lại. Điều này cản trở quá trình cung cấp máu tới buồng trứng và gây đau. Khi đó, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để kịp thời phẫu thuật.

Hiện tượng chướng bụng

Có khá nhiều bệnh gây chướng bụng, trong đó có u nang buồng trứng. Thông thường, u nang có kích thước khoảng 7 cm, một số trường hợp có thể phát triển lớn.

Nhiều phụ nữ tưởng đó là tăng cân nhưng không phải. Cảm giác đau và chướng bụng là do sự phát triển của khối u. Do đó, nếu thấy tăng cân vùng bụng không rõ nguyên nhân thì nên cẩn trọng.

Đau khi quan hệ tình dục

Thông thường, quan hệ tình dục sẽ không gây đau đớn. Nếu bạn cảm thấy đau, điều này đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đang gặp vấn đề bất thường. Đặc biệt, khi đau ở xương chậu, khả năng u nang buồng trứng là rất cao.

Thường xuyên buồn đi vệ sinh

Một trong những dấu hiệu u nang buồng trứng là cảm thấy buồn đi vệ sinh. Nguyên nhân là do khối u nang chèn lên bàng quang, gây cảm giác buồn tiểu.

Tuy nhiên, một số trường hợp khối u lớn gây tắc nghẽn, chị em phụ nữ có cảm giác buồn tiểu nhưng khó đi.

Đau lưng hoặc đau chân

Những khối u nang kích thước lớn sẽ khiến cơ thể chị em phụ nữ đau lưng, đau chân. Khi khối u phát triển, tùy vào vị trí trong buồng trứng mà khối u gây đau lưng hoặc đau chân do u chèn lên dây thần kinh ở sau xương chậu.

Chảy máu bất thường ngày “đèn đỏ”

U nang buồng trứng có thể gây rối loạn hormone, phá bỏ sự cân bằng của estrogen, progesterone, testosterone.

Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang thường chảy máu bất thường, do rụng trứng thường xuyên hoặc không rụng trứng.

Nó có thể gây tăng cân, mụn hoặc khó thụ thai.

Trên đây là những dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp. Nếu thấy hiện tượng này, bạn nên cẩn trọng hoặc đến gặp bác sĩ để tư vấn tốt nhất.

>>> Nguyên nhân u nang buồng trứng ở phụ nữ bạn cần biết