Những dấu hiệu u xơ tử cung bạn cần biết

0
10
Những dấu hiệu u xơ tử cung bạn cần biết
Những dấu hiệu u xơ tử cung bạn cần biết để kịp thời điều trị

U xơ tử cung là một trong những căn bệnh có thể dẫn đến vô sinh ở phụ nữ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn dấu hiệu u xơ tử cung để kịp thời ngăn chặn, điều trị một cách tốt nhất.

U xơ tử cung không phải là nện quá nghiêm trọng. Thông thường những người phụ nữ ở tuổi 50 sẽ mắc bệnh này nhưng thời điểm phát bệnh có thể sớm hoặc muộn hơn.

Do dấu hiệu bệnh này không có gì đặc biệt nên chị em phụ nữ không biết mình mắc bệnh. Chỉ khoảng 1/3 phụ nữ gặp một chuỗi dấu hiệu của u xơ, còn những trường hợp khác sẽ có triệu chứng khác nhau. Lý giải điều này là do u xơ bắt nguồn từ các dạng u xơ khác nhau, xuất hiện u xơ tại các vị trí khác nhau.

Nguyên nhân u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể được hình thành do một số nguyên nhân:

Bẩm sinh: U xơ tử cung có thể di truyền nếu gia đình bạn có mẹ, chị gái hoặc bà có tiền sử mắc phải bệnh này.

Thời kỳ mang thai: Estrogen và progesterone có thể sản sinh với hàm lượng cao trong quá trình mang thai. Do đó, trong giai đoạn này, bạn cũng có thể dễ dàng mắc u xơ tử cung.

Hormone: Estrogen và progesterone được tạo ra từ buồng trứng, đây là 2 hormone có thể kích thích sự hình thành và phát triển u xơ tử cung.

Những dấu hiệu u xơ tử cung bạn cần biết
Những dấu hiệu u xơ tử cung bạn cần biết để kịp thời điều trị

Những dấu hiệu u xơ tử cung bạn cần biết

U xơ tử cung thường dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề phụ khoa. Do đó, các chị em thường bỏ qua, lơ là khi thấy những biểu hiện của bệnh ở giai đoạn đầu.

Một số dấu hiệu u xơ tử cung bạn cần biết:

Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài 28 – 30 ngày, nhưng nếu nó diễn ra bất thường, không đúng theo vòng kinh đã dự tính thì rất có thể bạn đang mắc u xơ tử cung. Cần gặp ngay bác sĩ để điều trị hoặc có phương án tốt nhất.

Máu kinh ra bất thường

Trong giai đoạn “đèn đỏ”, kinh nguyệt thường ra nhiều, kéo dài, hay rong kinh, khí hư ồ ạt không kiểm soát ở nhiều thời điểm khác nhau là dấu hiệu u xơ tử cung mà chị em phụ nữ không được xem nhẹ.

Đau bụng dưới

Đó là hiện tượng bụng dưới đau âm ỉ liên tục nhưng không đang trong thời kỳ “đèn đỏ”. Những cơn đau có thể ngắt quãng, hay liên tục. Cũng là một trong những triệu chứng của u xơ tử cung.

Xuất hiện u cục

Tại vùng bụng dưới, xuất hiện u cục cứng và có cảm giác đau nhói.

Đau lưng

Vùng lưng dưới và xương chậu có cảm giác đau dai dẳng không rõ nguyên nhân.

Khó đi vệ sinh

Khối u phát triển sẽ chèn ép các tạng xung quanh như trực tràng, bàng quang… khiến cơ thể người phụ nữ cảm thấy buồn tiểu nhiều lần trong ngày, thậm chí khó đi, táo bón…

Đau khi quan hệ tình dục

U xơ xuất hiện tại các vị trí dễ tiếp xúc với bất kỳ vật nào thâm nhập, gây khó chịu cho bệnh nhân. U tại cổ tử cung cũng làm đau hoặc thậm chí chảy máu khi quan hệ. Khi này nên gặp bác sĩ để chẩn đoán kịp thời.

Những dấu hiệu u xơ tử cung này nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh gặp biến chứng nguy hiểm như chảy máu cấp, băng huyết khi sinh, vỡ u, xoắn u, có khả năng vô sinh…

>>> Nên uống thuốc chữa u nang buồng trứng nào tốt hiện nay?