Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu bạn có thể chưa biết

0
17
Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu bạn có thể chưa biết
Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu bạn nên biết

Ung thư cổ tử cung hiện đang là căn bệnh đứng thứ 3 về nguy cơ gây tử vong ở phụ nữ, chỉ sau ung thư vú và ung thư buồng trứng. Vậy dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là gì?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ở phụ nữ, phổ biến ở độ tuổi sinh sản. Nếu không chữa trị sớm, có thể bệnh phát triển theo chiều hướng xấu hơn. Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để có chẩn đoán tốt nhất.

Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu bạn có thể chưa biết
Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu bạn nên biết

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung bao gồm 4 giai đoạn và ung thư biểu mô tại chỗ được cho là giai đoạn đầu tiên. Các tế bào ung thư ở giai đoạn này chỉ hình thành ở lớp bề mặt, chưa phát triển sâu vào trong mô. Do đó, dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hầu như là không có. Khi đã bước vào các giai đoạn sau, dấu hiệu ung thư cổ tử cung được thể hiện như sau:

Chảy máu âm đạo bất thường

Những người phụ nữ bị ung thư cổ tử cung thường có dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường ngay cả khi không ở trong thời kỳ kinh nguyệt; phụ nữ đã mãn kinh bỗng chảy máu âm đạo bất thường.

Lượng máu chảy không nhiều, không có hiện tượng đau bụng hay đau lưng đi kèm.

Tiết dịch âm đạo

Người bị ung thư cổ tử cung thường có dấu hiệu ra nhiều huyết trắng màu vàng, xanh như mủ hoặc có lẫn màu máu, mùi khó chịu.

Đau lưng vùng xương chậu và lưng

Khi ung thư cổ tử cung bắt đầu chuyển sang giai đoạn nặng hơn, cơn đau dữ dội bắt đầu lan xuống vùng xương chậu, lưng, sau đó đến chân, đem lại hiện tượng phù sưng vùng chân.

Chuột rút

Những người mắc ung thư cổ tử cung ngay khi không trong giai đoạn kinh nguyệt đều có cảm giác đau vùng chậu hoặc bị chuột rút. Nhiều người cho rằng đó chỉ là hiện tượng thiếu canxi nhưng đây có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

Tiểu tiện bất thường

Những người phụ nữ giai đoạn này thường có cảm giác buồn tiểu nhưng rất khó đi, rò rỉ nước tiểu ngay cả khi hắt xì hơi, vận động mạnh, đau buốt khi tiểu tiện, đi tiểu ra máu…

Rối loạn kinh nguyệt

Hiện tượng trễ kỳ kinh nguyệt, máu kinh có màu đen sẫm, kinh nguyệt kéo dài hơn người bình thường…

Hầu hết phụ nữ không có dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Những dấu hiệu trên thường bị nhầm lẫn với bệnh phụ khoa khác. Do đó, bệnh thường ở giai đoạn cuối mới được chữa trị và tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh ung thư cổ tử cung nếu phát hiện sớm sẽ có thể cứu sống, nhận biết muộn thì buộc phải cắt tử cung, hóa trị hoặc tệ hơn là tử vong.

Nếu có những dấu hiệu trên, bạn nên thực hiện xét nghiệm phết tế bào để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm hơn. Tuy nhiên, lại rất ít người biết đến xét nghiệm này.

Mỗi năm có hơn 3000 phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và phổ biến xảy ra ở độ tuổi 35.

Để phòng tránh ung thư cổ tử cung, nữ giới từ 9 – 26 tuổi nên đi tiêm ung thư cổ tử cung, phòng chống virus HPV – virus gây u nhú lây qua đường tình dục. Đây là loại virus gây ra ung thư cổ tử cung phổ biến nhất.

>>> Những điều cần biết về tiêm ung thư cổ tử cung