Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung không phải ai cũng biết

0
14
Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung không phải ai cũng biết
Dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường không rõ ràng

Ung thư cổ tử cung không phải điều gì quá ghê gớm nếu bạn phát hiện dấu hiệu ung thư cổ tử cung và điều trị ngay từ sớm. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin để hiểu hơn về căn bệnh này.

Trung bình mỗi ngày ở Việt Nam sẽ có 14 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung. Khoảng 50% phụ nữ sẽ tử vong do căn bệnh này gây ra. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa nên nhiều người sẽ bỏ qua.

Do đó, cần hiểu đúng về dấu hiệu ung thư cổ tử cung để có phương pháp điều trị sớm nhất.

Thế nào là ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh hình thành và phát triển ở bộ phận sinh dục của phụ nữ. Hàng triệu tế bào nhỏ hình thành nên cổ tử cung, kéo theo đó, các tế bào ung thư sẽ hình thành bắt nguồn từ mô cổ tử cung, sau đó lan sang niêm mạc cổ tử cung, cuối cùng tạo thành u lớn trong vùng tử cung.

Nguyên nhân lớn nhất gây nên ung thư cổ tử cung là sự nhiễm trùng cổ tử cung với virus u nhú ở người. Lâu dần không điều trị, chúng sẽ trở thành ung thư.

Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung không phải ai cũng biết
Dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường không rõ ràng

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Chảy máu âm đạo một cách không bình thường

Một trong những dấu hiệu của căn bệnh ung thư cổ tử cung là chảy máu âm đạo bất thường, dù không phải ở trong chu kỳ kinh nguyệt.

Mức độ máu tiết ra ở mỗi cơ thể người phụ nữ lại khác nhau. Điểm chung duy nhất là không ai biết rõ nguyên nhân của việc xuất huyết âm đạo này.

Tiết ra dịch âm đạo

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung là dịch âm đạo tiết ra bất thường, có màu vàng, xanh như mủ hoặc lẫn với máu, mùi khó chịu…

Với những bệnh phụ khoa khác như ung thư buồng trứng, viêm vòi trứng, cũng có dấu hiệu này. Do đó, bạn nên đi khám phụ khoa để có chẩn đoán tốt nhất.

Đau khi quan hệ tình dục

Bạn có cảm giác đau, thậm chí chảy máu khi quan hệ tình dục. Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra, đó có thể là vấn đề sức khỏe cần kiểm tra, và cũng là dấu hiệu ban đầu của ung thư cổ tử cung.

Rối loạn kinh nguyệt

Ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và rụng trứng. Nó sẽ khiến bạn bị trễ kỳ đèn đỏ, kéo dài chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh có màu đen sẫm…

Thường xuyên buồn tiểu

Ung thư cổ tử cung sẽ khiến bạn hay buồn tiểu, cần tiểu gấp… Nó sẽ khiến bạn nghĩ rằng mình đang bị viêm bàng quang hoặc nhiễm khuẩn đường tiết niệu… thay vì cho rằng đó là dấu hiệu ung thư cổ tử cung.

Nếu tình trạng tiếp tục kéo dài, bạn cần đi khám bác sĩ ngay.

Thiếu máu

Số lượng tế bào hồng cầu bị suy giảm, đồng thời bạch cầu tăng là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Nó khiến người bệnh luôn mệt mỏi, ăn không ngon miệng.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh không phải vô phương cứu chữa nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, đa số các dấu hiệu thường không rõ ràng, khiến các chị em không biết, vì thế dẫn đến trường hợp xấu nhất xảy ra.

>>> U xơ tử cung khi mang thai – Những điều bà bầu nên nắm chắc