Những điều mẹ bầu cần biết về việc tiêm phòng khi mang thai

0
15
Những điều mẹ bầu cần biết về việc tiêm phòng khi mang thai
Mẹ bâu nên tiêm phòng đầy đủ để bảo vệ mẹ và cả bé yêu

Tiêm phòng là hình thức phòng ngừa bệnh tật khi ẹm bầu mang thai sẽ được tiêm phòng để tránh các bệnh phát sinh trong quá trình sinh nở cũng như bảo vệ bé  yêu.

Tiêm phòng khi mang thai là phương pháp được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là trẻ em. Vì thế, theo các chuyên gia y tế, để bé sinh ra khỏe mạnh, có sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao, tiêm phòng khi bé còn trong bụng mẹ là việc nên làm . Phụ nữ khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì vậy mà tăng lên. tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi

Tiêm phòng khi mang thai vào thời điểm nào và tiêm loại vắc-xin gì?

Những điều mẹ bầu cần biết về việc tiêm phòng khi mang thai
Tiêm phòng khi mang thai, việc vô cùng quan trọng với các mẹ bầu

Trước khi mang thai chị em cần thực hiện đầy đủ các mũi tiêm trên để chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ. Và trong khi mang thai, việc tiêm phòng cho mẹ bầu cũng vô cùng quan trọng

Tiêm phòng uốn ván : Uốn ván là một bệnh cấp tính do ngoại độc tố (tetanus exotoxin) của vi khuẩn Clostridium tetani phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí. Bệnh gây tổn thương thần kinh, khiến các cơ bắp cũng bị cứng và tê liệt. Nếu không chữa trị kịp thời, các cơ hô hấp sẽ ngưng hoạt động, dẫn đến tử vong.

Khi mẹ bầu không tiêm phòng uốn ván cơ thể không có miễn dịch với bệnh uốn ván khiến khả năng mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng có thể mắc bệnh uốn ván bất cứ lúc nào, do không có miễn dịch ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Thêm một nguyên nhân nữa khiến mẹ bầu có thể mắc phải uốn ván là khi sinh nở do các dụng cụ y tế tại cơ sở y tế không đáp ứng điều kiện vô trùng. Đặc biệt, khi sinh tại nhà, dùng dụng cụ chưa được khử trùng nước sôi đúng cách để cắt rốn cho trẻ khiến nguy cơ trẻ sơ sinh bị uốn ván tăng cao.

Đối với mẹ bầu mang thai lần đầu, trước đó chưa tiêm phòng uốn ván cần được tiêm phòng 2 mũi:

– Mũi 1 bắt đầu tiêm càng sớm càng tốt, thường bắt đầu từ tháng thứ 5 của thai kỳ.

– Mũi thứ 2 được tiêm sau mũi đầu tiên 1 tháng và trước khi sinh ít nhất 1 tháng.

Đối với phụ nữ mang thai sinh con thứ 2, chỉ cần tiêm 1 mũi nếu đã tiêm đủ 2 mũi khi có con lần 1.

Tiêm phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván (ADACEL): Ho gà là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh qua đường hô hấp, do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis. Bệnh khá nguy hiểm, nếu diễn biến nặng có thể dẫn đến tử vong.

ADACEL (Pháp) là loại vắc xin có tác dụng tạo miễn dịch chủ động nhằm phòng bệnh ho gà, bạch hầu và uốn ván. Các nghiên cứu cho thấy, thai phụ tiêm vắc xin này có khả năng phòng bệnh cho bản thân và trẻ sơ sinh cao gấp 6,39 lần so với thai phụ không tiêm.

Mẹ bầu cần tiêm 1 mũi duy nhất từ 28 – 36 tuần thai kỳ.

Như vậy, bà bầu cần tiêm phòng ít nhất 2 mũi vắc xin uốn ván trong thời gian mang thai. Ngoài các  mũi tiêm trong thai kỳ mẹ bầu nên tiêm một số trước thời điểm mang thai như Cúm, Rubella, Thủy đậu…. Ngoài ra, các mẹ bầu có thể chủ động tiêm các mũi vắc xin khác theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm:Phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì để không bị ảnh hưởng đến thai nhi

https://phunu.info.vn/suc-khoe/mang-thai/phu-nu-mang-thai-khong-nen-an-rau-gi-de-khong-bi-anh-huong-den-thai-nhi.html