Những điều về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bạn cần biết

0
15
Những điều về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bạn cần biết
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ tương đối chính xác

Là con gái, ai cũng cần phải hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là vòng tuần hoàn của kinh nguyệt được tính từ điểm kết thúc của tháng này sang điểm bắt đầu của tháng sau.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài từ 28 – 32 ngày. Tùy cơ thể mỗi người phụ nữ mà thời gian chu kỳ dài, ngắn khác nhau. Có nhiều người còn kéo dài tới 40  – 45 ngày. Nó phụ thuộc vào từng cơ địa, chứ không dựa trên quy định của thể trạng.

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người phụ nữ. Đến chu kỳ, bạn cần chăm sóc thật chu đáo cho bản thân để tránh mắc các bệnh liên quan không đáng có.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Khi bắt đầu tuổi dậy thì, ở độ tuổi 13 – 14, kinh nguyệt sẽ xuất hiện. Cho đến khi ở tuổi trung niên, chu kỳ kinh nguyệt sẽ chấm dứt. Nói cách khác, chu kỳ kinh nguyệt chỉ xuất hiện ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.

Thời gian của một đợt kinh kéo dài từ 3 – 5 ngày, có người lên đến 7 ngày. Ngày kinh không thể ổn định tuyệt đối từ tháng này sang tháng khác.

Những điều về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bạn cần biết
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ tương đối chính xác

Trong thời gian diễn ra chu kỳ, cơ thể phụ nữ cực kỳ nhạy cảm. Một số biểu hiện thông thường như đau bụng, đau lưng, mệt mỏi, mặt nổi nhiều mụn…

Chu kỳ kinh nguyệt có thể chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn an toàn tương đối, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn an toàn tuyệt đối.

Giai đoạn an toàn tương đối

Giai đoạn này được tính từ ngày đầu của chu kỳ (ngày có kinh) cho đến ngày thứ 9. Tại đây, trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng còn đang lưu lại trong cơ thể người phụ nữ, nếu trứng rụng sớm, thụ thai có thể thành công.

Do đó, tránh thai ở giai đoạn này khá tương đối, không nên lơ là, mất cảnh giác.

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này được tính từ trước hoặc sau 5 ngày rụng trứng. Cụ thể, nếu chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là 30 ngày thì ngày rụng trứng là 14 hoặc 15. Giai đoạnnguy hiểm sẽ nằm từ khoảng ngày 9 cho đến ngày 19.

Nếu quan hệ giai đoạn này, nguy cơ mang thai khá cao. Có thể thấy dấu hiệu thường gặp là đau bụng dưới, khí hư ra nhiều…

Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Nếu quan hệ thời điểm này, khả năng thụ thai sẽ không có. Nó được tính từ ngày 20 của kỳ kinh này cho đến trước ngày đầu của kỳ kinh tháng tiếp theo.

Khả năng thụ thai hoàn toàn không có vị trứng rụng của ngày trước chuẩn bị đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt.

Cách tính này sẽ phù hợp với chu kỳ kinh nguyệt của người khỏe mạnh, đều đặn, trong khoảng 28 – 30 ngày. Nếu có chu kỳ thất thường, không nên áp dụng cách này để phòng tránh thai.

Những lưu ý trong ngày có kinh

Không nên sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà phê. Nên ăn nhiều bữa trong ngày để bụng dưới được dễ chịu.

Tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn, không vận động mạnh.

Đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Vệ sinh vùng kín đúng cách, khoa học.

Xem thêm: >>> Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt ở điểm nào?