Những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

0
15
Những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Chu kỳ kinh nguyệt kết thúc cũng là lúc thời kì tiền mãn kinh đến, nó thường bắt đầu ở phụ nữ từ 40 – 50 tuổi, kéo theo vô vàn ảnh hưởng đến sức khỏe phái đẹp.  Ở giai đoạn “chạm ngõ” này, những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh được xem là “kẻ thù” gây khó chịu nhất.

Những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

  • Rong kinh: Ở thời kì tiền mãn kinh,cơ thể không đủ estrogen và progesterone để giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn, dẫn đến lượng kinh kéo dài thêm vài ngày, thậm chí đến 7 ngày. So với thông thường, chị em thường hành kinh trong 3 – 4 ngày, thì đây đúng là biểu hiện đáng báo động
  • Thưa hoặc mau kinh: Chu kỳ hành kinh kéo dài từ 35 – 60 ngày hoặc rút ngắn còn từ 15 – 25 ngày, thay vì 28 – 32 ngày như bình thường.
  • Mất kinh: Mỗi phụ nữ trước khi đến giai đoạn tiền mãn kinh thường mât khoảng 12 tháng để theo dõi đến khi ngắt kinh hẳn. Một trong những triệu chứng thường gặp của rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh đó là kinh sẽ mất dần, nó sẽ xuất hiện lại trong vòng 60 – 90 ngày cho đến khi ngưng hẳn.
  • Đau bụng nặng: Một số chị em tiền mãn kinh thường xuyên gặp triệu chứng đau bụng nặng, ảnh hưởng khó khăn nhiều đến đời sống sinh hoạt do quá trình rụng trứng và noãn bị thoái hóa.

Cách khắc phục những ảnh hướng khó chịu từ rối loạn kinh nguyệt thời tiền mãn kinh

Bạn biết không, những ảnh hưởng khó chịu từ rối loạn kinh nguyệt thời kì tiền mãn kinh hầu hết không cần đến sự can thiệp của y tế mà chỉ cần khắc phục bằng những thói quen cũng như bổ sung thêm một vài kiến thức sau đây:

  • Thay đổi chế độ ăn uống, ngủ nghỉ: ăn nhiều rau xanh, củ quả, ngũ cốc, hạn chế các loại chất béo, nước uống có ga, có cồn hay kích thích. Bên cạnh đó, tập cho mình thói quen đi ngủ sớm khoa học. Bổ sung canxi, vitamin D và các dưỡng chất cần thiết
  • Tạo thói quen tập thể dục thường xuyên cho cơ thể dẻo dai, xương chắc khỏe, không những khắc phục được các ảnh hưởng khó chịu đến từ rối loạn kinh nguyệt, mà còn tránh được các bệnh mà phụ nữ tiền mãn kinh thường gặp như tiểu đường, huyết áp, tim, loãng xương, thái hóa,…
  • Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần
  • Sử dụng Estrogen bôi âm đạo: Phụ nữ tiền mãn kinh có kinh nguyệt bị rối loạn, giảm Estrogen trong nội tiết tố, khiến vùng kín của chị em luôn khô khan, ảnh hưởng không ít đến đời sống sinh hoạt vợ chồng, sử dụng Estrogen bôi âm đạo là liệu pháp tăng khoái cảm, và giảm đi những muộn phiền thời kỳ này
  • Sử dụng liệu pháp hormon: Như các bạn đã biết, phụ nữ gặp triệu chứng rối loạn thời kỳ này dễ nổi cáu, bốc hỏa. Sử dụng liệu pháp hormon sẽ giúp khắc phục được điều đó, khiến chị em tiền mãn kinh thêm phần nhuận sắc hơn. Bác sĩ có thể chỉ định bạn uống estrogen theo liều lượng nhất định để cân bằng nội tiết tố hơn. Estrogen cũng góp phần làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ thời kỳ này. Một lưu ý quan trọng là chớ nên tự ý sử dụng liệu pháp hormon nếu không có sự tư vấn từ các chuyên gia y tế nhé!

Trên đây là những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh cùng cách khắc phục hiệu quả nhất. Chúc chị em luôn tươi khỏe và vượt qua giai đoạn này trong tâm thế vững vàng nhất!