Những vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt – Vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì?

0
16
Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh sức khỏe sinh sản, những nỗi lo thường thấy khi chị em gặp phải những vấn đề về kinh nguyệt vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Để tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt là gì chị em cần hiểu bản chất chu kỳ của mình, thế nào là một chu kỳ bình thường và khi chị em mắc phải chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý thường lặp đi lặp lại hàng tháng do sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản là điều thiêng liêng của phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng phản ánh sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Hiện nay ngoài chế độ sinh hoạt các tác nhân như ô nhiễm môi trường, thức ăn chứa hóa chất, thực phẩm bẩn cũng là một trong những nguyên nhân không nhỏ dấn đến các bệnh liên quan đến sinh sản của chị em phụ nữ.

Những vấn đề chị em thường gặp phải về chu kỳ kinh nguyệt vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì?
Chu kỳ kinh nguyệt là gì là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì và đâu là chu kỳ bình thường?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 26 – 32 ngày. Độ dài chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh của tháng kế tiếp.

Để tính được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của chị em dài bao nhiêu ngày chị em có thể dùng cách đánh dấu ngày đầu tiên có kinh của tháng này, đến ngày đầu tiên có kinh của tháng kế tiếp. Liên tục trong vòng 6 tháng chị em sẽ tính được trung bình chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì và đâu là rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là khi chu kỳ kinh kéo dài, chu kỳ quá ngắn, thường xuyên rong kinh, đau bụng dữ dội khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng vô kinh kéo dài …Những hiện tượng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em.

Những hệ lụy của việc rối loạn kinh nguyệt

Một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt là rong kinh, khi chị em phụ nữ bị rong kinh lâu ngày dẫn đến tình trang thiếu máu, thiếu máu cấp cơ thể xanh xao gầy yếu, thiếu tự tin…

Tổn thương các bộ phận trong cơ quan sinh dục như tổn thương buồng trứng, tử cung… nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và sức khỏe của chị em.

Mắc bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, nếu không được thăm khám và chữa trị kịp thời có thể vô sinh, ung thư tử cung….

Các nguyên nhân trên là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Để xác định rõ nguyên nhân và có hướng điều trị hợp lý chị em nên thăm khám chuyên khoa càng sớm càng tốt, ngoài ra nên xem xét lại cách vệ sinh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày. Qua bài viết này chị em phần nào hiểu được chu kỳ kinh nguyệt là gì và chị em nên tìm hiểu thêm thông tin về các giải pháp chữa trị chứng rối loạn kinh nguyệt để có một chu kỳ khỏe mạnh.