Phải làm gì khi chị em có dấu hiệu trễ kinh nguyệt ?

0
15
Dấu hiệu trễ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường ở chị em phụ nữ và là tiêu chí quan trọng quyết định khả năng sinh sản của chị em.

Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt được cho là đều đặn sẽ tính từ ngày bắt đầu hành kinh cho đến ngày trước khi xuất hiện đợt kinh nguyệt tiếp theo. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở người trưởng thành dao động trong khoảng 28 – 32 ngày. Nếu sau khoảng thời gian 32 ngày mà bạn chưa thấy có hiện tượng “đèn đỏ” thì chứng tỏ bạn đang có dấu hiệu trễ kinh nguyệt.

Phải làm gì khi chị em có đấu hiệu trễ kinh nguyệt
Dấu hiệu trễ kinh nguyệt

Nguyên nhân, dấu hiêu trễ kinh nguyệt

Mang thai: Chị em mang thai là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc trễ kinh để xác định rõ chị em có thể dùng một số cách như dùng que thử thai, siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm HCG… khi mang thai là hiện tượng trứng đã được thu tinh và di chuyển xuống tủ cung, tại đây trứng sẽ làm tổ và thai nhi bắt đầu phát triển và gây nên dấu hiệu trễ kinh nguyệt.

Chị em đang trong giai đoạn cho con bú: Thường trong giai đoạn này chu kỳ của chị em không ổn định do ảnh hưởng của chất prolactin – hormone là loại hormone sản sinh ra sữa mẹ nhưng lại ức chế quá trình trứng rụng thường thì sẽ không ổn định nên cũng là  một trong những dấu hiệu trễ kinh nguyệt ở giai đoạn này.

Sử dụng thuốc tránh thai: Tác dụng phụ của thuốc sẽ gây dấu hiệu trễ kinh nguyệt, Trong thuốc tránh thai có thành phần gây ức chế khả năng thụ thai nên sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của các chị em như trễ kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt…

Mắc bệnh phụ khoa: Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất, các bệnh lý thường gặp là viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm tử cung, u xơ tử cung…

Mắc hôi chứng đa nang: Khi mắc hôi trứng đa nang, lượng nội tiết tố trong cơ thể chị em thay đổi chính vì vậy gây nên hiện tượng trễ kinh nguyệt.

Trễ kinh nguyệt do sau khi phá thai: Nhiều người khi bỏ thai thường sẽ gặp tình trạng kinh nguyệt thất thường. Nguyên nhân có thể do quá trình tiểu phẫu có vấn đề, dẫn đến ứ huyết và trì trệ kinh nguyệt.

Trễ kinh do tâm lý: Nếu bạn gặp các cú sốc về tâm lý, lo lắng, căng thẳng… trước kỳ kinh khiến ức chế quá trình rụng trứng, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Hầu hết các chị em thường gặp dấu hiệu trễ kinh nguyệt do rối loạn nội tiết tố nữ hoặc mắc các bệnh phụ khoa chính vì vậy chị em nên thăm khám kịp thời để được bác sĩ tư vấn các biện pháp điều trị phù hợp, khi nhận thấy các vấn đề bất thường về chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Khi đã xác định được nguyên nhân chị em nên tuân thủ liệu trình bác sĩ đã tư vấn để điều trị dứt điểm, việc tái khám cũng nên được thực hiện thường xuyên để đảm bảo sức khỏe sinh sản của chị em.

Chị em cũng nên chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng ăn nhiều rau quả để bổ sung vitamin, chia sẻ với người thân để đảm bảo tinh thần thỏa mái, tránh căng thẳng stress…