Phân biệt các loại ho để trị bệnh đúng cách và nhanh chóng (phần cuối)

0
13
phân biệt các loại ho để có phương pháp điều trị hiệu quả

Trong các loại ho thông thường thì ho do cảm lạnh là phổ biến nhất vì khi có không khí lạnh xâm nhập vào cơ thể, hệ hô hấp sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, và cảm giác khó chịu, viêm sưng trong khí quản… Gây ra tình hống bị ho liên tục do lạnh.

Tuy nhiên bên cạnh đó, theo góc nhìn của đông y thì nguyên nhân gây ra chứng ho còn là bởi vì hanh khô. Đây cũng là một tác nhân gây ra chứng kho khan phổ biến ở cả người lớn và trẻ em.

Ho khan do hanh khô gây ra

phân biệt các loại ho để có phương pháp điều trị hiệu quả
Phân biệt các loại ho để có phương pháp điều trị hiệu quả

Biểu hiện: Đây là bệnh lý ho liên tục không có đờm, nguyên nhân chủ yếu là do phổi hoạt động trong thời gian dài dưới điều kiện trời hanh khô. Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác ngứa ngáy ở cổ họng, bị khô, ho khan liên tục nhưng không có đờm, dịch nhầy.

Người bệnh có thể thường xuyên muốn khạc nhưng không thể ho được hoặc chỉ là ho đơn thuần không thoái mái và cảm thấy ho gay gắt. Giải pháp cải thiện khi bị ho khan do hanh khô gây ra:

Khi mắc phải bệnh lý ho khan do hanh khô gây ra, thì người bệnh cần phải giải quyết được tình huống bị gây khô trong cơ thể, đây là trường hợp tương tự như bị thiếu nước. BÊn cạnh việc bổ sung tức thời nước thì người bệnh có thể thêm những loại hoa quả, thực phẩm có tính mát để làm ẩm phổi nhanh chóng như lê, khế, các loại dưa, cam quýt, các loại trái cây nhiều nước khác….

Ho do nóng, sốt gây ra

Nằm một trong 3 loại ho phổ biến theo góc nhìn của đông y, ho do nóng sốt gây ra là cảm giác khó chịu nhất cho người bệnh, khiến người bệnh cảm giác mệt lả.

Biểu hiện thường thấy là cảm giác đau rát họng, khi nuốt nước bọt đau và rất rát, đờm tiết ra khá nhiều và đậm đặc có màu xanh hoặc vàng đậm. Bên cạnh đó tình trạng ho cũng rất nghiêm trọng với mức độ ho nặng, mạnh, người bệnh sau mỗi cơn ho mặt đỏ, thông thường là ho nặng đến mức chảy nước mắt.

Nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh ho này là do bị nóng trong phổi với mức độ khá nặng, vì vậy khi người bệnh ho do nóng thường phải kết hợp làm mát phổi, sau đó các cơn ho mới thuyên giảm nhanh chóng.

Giải pháp cải thiện: để làm mát phổi thì trong thực đơn ăn uống của người bệnh hằng ngày cần chú ý áp dụng giải pháp thực liệu, tức là điều trị bệnh thông qua thực phẩm ăn uống của bệnh nhân.

Các loại ho đa số do ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài
Các loại ho đa số do ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài

Đối với trường hợp này thì nên bổ sung những thực phẩm, các loại trái cây có tính mát chứa nhiều nước như là lê, cam, dưa hấu, táo, ổi… có tác dụng nhuận phổi. giúp giảm nhẹ các biểu hiện ho do nhiệt nóng trong người, phổi bốc hỏa.

Được gắn thẻ Phân biệt ho theo đông y