Phụ nữ bị rong kinh có nguy hiểm không?

0
3
Phụ nữ bị rong kinh có nguy hiểm không?
Bị rong kinh có nguy hiểm không?

Hiện tượng rong kinh có thể xảy ra đứt quãng hoặc có thể kéo dài liên tục vài tháng, thậm chí vài năm. Vậy thế nào là rong kinh và phụ nữ bị rong kinh có nguy hiểm không?

Thế nào là phụ nữ bị rong kinh?

Đối với các chị em phụ nữ, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ xoay vòng từ 28 – 30 ngày, diễn ra tập trung từ 3 – 5 ngày. Hiện tượng kinh nguyệt ở chị em phụ nữ có tình trạng màu máu đỏ sẫm, không đông, không vón cục.

Còn đối với rong kinh, đây là hiện tượng ra máu nhiều ở âm đạo kéo dài trong một khoảng thời gian lớn hơn 1 tuần. Lượng máu kinh tiết ra hơn 80ml, máu kinh đông.

Rong kinh thường có biểu hiện như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày.

Lượng máu tiết ra vào ban đêm nhiều, thay băng vệ sinh hoặc cốc nguyệt san liên tục.

Có hiện tượng đau bụng dưới.

Tâm trạng không ổn định, mệt mỏi, tái sạm da, thở gấp, thường thiếu máu lên não.

Bị rong kinh có nguy hiểm không? Hiện tượng rong kinh kéo dài có thể khiến sức khỏe trở nên suy kém và làm chậm quá trình sinh sản. Vì vậy, nếu chị em phụ nữ có biểu hiện của rong kinh thì nên đến gặp bác sĩ chuyên môn để thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh gặp hậu quả nghiêm trọng.

Sự nguy hiểm của rong kinh đến từ đâu?

Rong kinh có thể xảy ra từ 2 nguyên nhân sau:

Nguyên nhân cơ năng

Loại rong kinh này thường xảy ra đối với những bạn nữ mới bắt đầu dậy thì, phụ nữ trung tuổi ở thời kỳ tiền mãn kinh hoặc sau khi sinh đẻ. Ba giai đoạn này là ba giai đoạn kinh nguyệt không ổn định nhất. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài không theo lịch trình bình thường, dễ dẫn đến rong kinh.

Phụ nữ bị rong kinh có nguy hiểm không?
Bị rong kinh có nguy hiểm không?

Phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thường xuyên dùng thuốc tránh thai hàng ngày cũng là nguyên nhân bị rong kinh.

Phụ nữ béo phì, thường xuyên hút thuốc lá, hay mắc bệnh tim, thận, viêm gan, máu khó đông… có nguy cơ mắc rong kinh cao hơn người bình thường.

Nguyên nhân thực thể

Rong kinh xảy ra là do phần buồng trứng, tử cung bị tổn thương. Hay nói cách khác, đây là biến chứng của các bệnh như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung…

Bị rong kinh có nguy hiểm không?

Nhiều người luôn lo lắng bị rong kinh có nguy hiểm không? Một số ý kiến cho rằng đó chỉ là hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại và có phần chủ quan. Tuy nhiên, hiện tượng rong kinh kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nó sẽ dẫn đến biến chứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Biến chứng của rong kinh bao gồm:

Rong kinh kéo dài, dễ dẫn đến thiếu máu.

Suy nhược cơ thể, xanh xao, thường xuyên chóng mặt, tâm lý không ổn định.

Hiện tượng ra máu nhiều khiến bạn nữ kém tự tin, không thoải mái trong thời kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, rong kinh còn là biểu hiện của triệu chứng từ các bệnh liên quan đến tử cung, buồng trứng.

Nhiều người có hiện tượng rong kinh thường tự ý mua thuốc mà không có sự can thiệp, thăm khám của bác sĩ. Điều này không hề tốt, hơn nữa, còn gây hậu quả nghiêm trọng.

Người bệnh nên đến gặp bác sĩ trực tiếp để được tư vấn kỹ càng hơn.

Xem thêm:>>> Rong kinh sau sinh có phải là bệnh lý? Làm sao để khắc phục?