Phụ nữ bị u xơ tử cung có nguy hiểm không?

0
14
Phụ nữ bị u xơ tử cung có nguy hiểm không?
U xơ tử cung có nguy hiểm không là điều chị em phụ nữ khá quan tâm

“U xơ tử cung có nguy hiểm không?” là câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này để bạn có kiến thức cơ bản về bệnh và chữa trị đúng cách.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là sự hình thành và phát triển của các khối mô tử cung, xuất hiện ở bên trong hoặc bên ngoài thành tử cung.

U xơ tử cung có thể thay đổi về số lượng và phát triển ở các vị trí khác nhau tại cơ thể mỗi người.

Những ai có thể bị u xơ tử cung?

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa lành tính, vô hại. Bệnh này thường xuất hiện ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ và trong giai đoạn mang thai.

Tại Việt Nam, số lượng phụ nữ mắc u xơ tử cung rất cao, 50 – 80% phụ nữ có u xơ tử cung là thực tế khá phổ biến hiện nay.

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Để giải đáp cho câu hỏi U xơ tử cung có nguy hiểm không, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những biến chứng nguy hiểm có thể bị gây ra do u xơ này.

Phụ nữ bị u xơ tử cung có nguy hiểm không?
U xơ tử cung có nguy hiểm không là điều chị em phụ nữ khá quan tâm

U xoắn gây cơn đau dữ dội

Những người phụ nữ trẻ tuổi khi mắc u xơ tử cung thường có biến chứng xoăn u. Khi u xơ phát triển, làm rộng tử cung khiến u xơ dễ xoắn lại, làm cản trở quá trình tuần hoàn máu. Máu ứ đọng không tuần hoàn, lưu thông kịp thời khiến cho khối u phình to ra.

Nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ làm tăng sự tích tụ dịch, nứt vỡ u xơ, làm nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu cấp…

Khi u xoắn, phụ nữ thường có triệu chứng đau bụng, đau thành cơn vùng bụng dưới, rút ngắn thời gian giữa những cơn đau, kết hợp nôn mửa khiến người bệnh phải cấp cứu đột ngột.

Chảy máu âm đạo

Biến chứng này thường xảy ra ở những người u xơ tử cung, đặc biệt người có u xơ dưới niêm mặc hay bị rong kinh, rong huyết…

Chảy máu âm đạo nhiều có thể khiến bệnh nhân thiếu máu, da xanh, niêm mạc nhợt, thường xuyên đau đầu, chóng mặt…

Chướng bụng, đi vệ sinh khó

U xơ nằm ngoài tử cung có thể gây chèn ép bàng quang, khiến chị em phụ nữ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu, nhưng lại đi rất khó, hoặc tiểu buốt.

U xơ phát triển trong tử cung gây chèn ép trực tràng, làm người bệnh bị táo bón, đau đớn mỗi lần đi đại tiện.

Ảnh hưởng đến quá trình sinh sản

Đối với phụ nữ trong thời kỳ thai nghén: U xơ có thể làm thay đổi hình dạng tử cung, dẫn đến tắc vòi trứng, gây ra hiện tượng chậm thai hoặc vô sinh. Bị u xơ tử cung khi mang thai sẽ khiến sảy thai hoặc đẻ non.

Thậm chí, u xơ làm ngôi thai ở vị trí không thuận, dẫn đến hiện tượng rau bám chặt, rau tiền đạo khi chuyển dạ.

Khi chuyển dạ: U xơ khiến rối loạn cơn co, làm kéo dài cơn chuyển dạ. Sổ rau có băng huyết. U xơ nằm ở vị trí cản trở ống đẻ làm bệnh nhân không đẻ được, phải đẻ mổ cứu con.

Hậu sản: Khối u cơ có thể làm bế sản dịch, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng hậu sản.

U xơ tử cung có nguy hiểm không? Câu trả lời là nếu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ không gặp biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Hi vọng với kiến thức này, bạn sẽ có hiểu biết hơn về bệnh u xơ tử cung.

>>> Nguyên nhân gây u xơ tử cung ở phụ nữ