Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là ổn định?

0
13
Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là ổn định?
Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là ổn định đối với người phụ nữ?

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày được xem là ổn định? Đây là thắc mắc của khá nhiều chị em phụ nữ hiện nay. Để đảm bảo tính chính xác và ổn định của chu kỳ, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích cho chị em phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Hiện tượng kinh nguyệt là hiện tượng máy chảy từ tử cung nhờ sức ảnh hưởng của sự giảm sút đột ngột estrogen hoặc estrogen cùng progesteron. Quá trình này mang tính chất tuần hoàn, chu kỳ.

Hiện tượng kinh nguyệt diễn ra mỗi tháng một lần, bắt đầu từ tuổi dậy thì ở cơ thể nữ giới, cho đến khi mãn kinh ở độ tuổi trung niên. Nói cách khác, hiện tượng này diễn ra ở người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn là do cơ chế hoạt động nhịp nhàng, có phần phức tạp của hệ thống nội tiết sinh sản bên trong cơ thể nữ giới. Đó là sự kết hợp của vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng.

Nếu một trong những cơ quan này bị rối loạn hoặc trục trặc, chắc chắn cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó ngăn cản quá trình sinh sản ở nữ giới.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là ổn định?

Để xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt, mọi người nên theo dõi liên tục từ 4 – 5 tháng. Sự liên tục, đều đặn của kinh nguyệt chứng tỏ cơ thể bạn đang rất khỏe mạnh. Nếu thất thường, hoặc nhanh, chậm nhiều ngày, nên đi khám bác sĩ để hiểu rõ triệu chứng của mình.

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là ổn định?
Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là ổn định đối với người phụ nữ?

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày mới ổn định, khỏe mạnh? Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên bắt đầu chảy máu kinh ở âm đạo cho đến ngày có kinh nguyệt tiếp theo. Tùy vào cơ thể mỗi người phụ nữ nhưng trung bình chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28 – 32 ngày là ổn định.

Thời gian lý tưởng của một chu kỳ kinh nguyệt có thể là 28 ngày, chu kỳ được cộng hoặc bớt đi 7 ngày, vẫn được xem như ổn định.

Do đó, khi chị em phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn một vài ngày cũng là điều dễ hiểu. Bởi cơ địa từng người là khác nhau, không ai giống ai được.

Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng bởi gì?

Tuổi tác

Chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài đến 45 ngày ở giai đoạn mới bắt đầu có kinh nguyệt. Bởi đối với người mới có kinh nguyệt, chu kỳ sẽ khá bất thường và chưa thể ổn định ngay được.

Đối với người ở giai đoạn mãn kinh hoặc không còn khả năng sinh sản thì sẽ nhận ra sự thay đổi khác biệt của chu kỳ kinh nguyệt.

Di truyền

DI truyền có thể ảnh hưởng đến thời gian của chu kỳ kinh nguyệt. Hầu hết, những chị em phụ nữ đều có chu kỳ tương tự với mẹ mình, về cả thời gian và lượng máu.

Sự cân bằng của nội tiết tố

Sự mất cân bằng của nội tiết tố sẽ ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt. Uống thuốc tránh thai, rối loạn ăn uống, béo phì là nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố.

Để chu kỳ kinh nguyệt ổn định, chị em phụ nữ nên giữ vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ, ăn uống đủ chất, đều đặn. Trên đây là sự giải đáp cho thắc mắc chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là ổn định. Hi vọng chị em sẽ dựa vào đây để có một chu kỳ “đèn đỏ” chính xác, ổn định.

Xem thêm:>>> Một vài cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản mách nhỏ chị em