Phụ nữ đa nang buồng trứng muốn có thai thì phải làm gì?

0
16
Phụ nữ đa nang buồng trứng muốn có thai thì phải làm gì?
Đa nang buồng trứng muốn có thai phải thực hiện 3 phương pháp sau

Đa nang buồng trứng khiến chị em phụ nữ rất khó thụ thai tự nhiên. Do đó, đây là điều khá lo lắng với nhiều người mắc bệnh. Vậy phụ nữ đa nang buồng trứng muốn có thai thì phải làm gì?

Mang thai mà bị đa nang buồng trứng có sao không?

Phụ nữ đang mang thai mà mắc đa nang buồng trứng sẽ có nguy cơ mắc biến chứng thai kỳ như sảy thai, bệnh tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao hay tiền sản giật.

Bạn cần chăm sóc sức khỏe thật tốt trong thai kỳ để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đa nang buồng trứng muốn có thai phải làm gì?

Dùng thuốc clomiphene

Thuốc clomiphene trong điều trị vô sinh được các Viện, tổ chức y tế chứng nhận tác dụng hiệu quả để kích thích rụng trứng. Nó giúp cho chị em phụ nữ có khả năng rụng trứng trở lại với tỷ lệ thành công lên đến 70%. Nhiều nghiên cứu báo cáo rằng, khoảng 30% phụ nữ sau khi dùng thuốc clomiphene sẽ tiếp tục sinh con bình thường.

Tuy nhiên, sự thành công còn phụ thuộc vào thời gian bạn sử dụng thuốc hoặc tác đọng của yếu tố khác như thừa cân hay không. Thuốc clomiphene không hẳn là biện pháp chữa vô sinh tốt đối với 1/3 phụ nữ mắc đa nang buồng trứng. Nếu chỉ số khối cơ thể BMI cao hơn 25 thì sử dụng clomiphene sẽ không đạt hiệu quả cao.

Bạn nên đi khám bác sĩ để được siêu âm kết quả phản ứng với clomiphene. Nếu rụng trứng mà không có thai, sau khi dùng thuốc 6 tháng, bác sĩ sẽ có liệu pháp điều trị khác như thụ tinh trong tử cung, nội soi điểm đốt bề mặt buồng trứng, hỗ trợ thụ thai như thụ tinh trong ống nghiệm.

Phụ nữ đa nang buồng trứng muốn có thai thì phải làm gì?
Đa nang buồng trứng muốn có thai phải thực hiện 3 phương pháp sau

Thay đổi chế độ ăn uống

Rối loạn nội tiết trong cơ thể nữ giới là nguyên nhân gây đa nang buồng trứng. Để sớm có thai, chị em có thể thay đổi chế độ ăn uống bằng cách tăng cường ăn rau xanh, trái cây nhóm B, các khoáng chất như kali, magie, canxi.

Hạn chế ăn cay nóng, dầu mỡ. Lựa chọn thực phẩm giàu omega 3 và chất béo lành mạnh (dầu oliu, dầu cá, dầu hạt…) để duy trì cân bằng hormone.

Thường xuyên theo dõi cân nặng để đảm bảo cơ thể không bị phát phì.

Phẫu thuật nội soi

Khi cả 2 phương pháp trên vẫn không hiệu quả với bạn thì có thể cân nhắc phẫu thuật nội soi theo chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần của buồng trứng, hoặc cũng có thể tạo lỗ nhỏ trên bề mặt nó, phá bỏ lớp tường dày cản trở quá trình phóng noãn.

Kết hợp với việc sử dụng thuốc kích thích phóng noãn, quá trình rụng trứng sẽ diễn ra bình thường, từ đó thụ thai dễ dàng hơn.

Nếu sau 6 chu kỳ thực hiện mà vẫn chưa có thai, bác sĩ sẽ tư vấn thêm về phương pháp hỗ trợ sinh sản khác như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm…

Phụ nữ đa nang buồng trứng muốn có thai thành công hay không phụ thuộc vào thời gian phát hiện và điều trị bệnh. Do đó, bạn có thể kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ để đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường nhất.

>>> Những dấu hiệu đa nang buồng trứng ở phụ nữ nên biết