Phụ nữ huyết áp cao không nên ăn gì?

0
15
Phụ nữ huyết áp cao không nên ăn gì?
Những phụ nữ huyết áp cao không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

Phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh rất dễ bị huyết áp cao, kèm theo triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Để tránh những trường hợp xấu nhất, phụ nữ huyết áp cao không nên ăn gì?

Các hormone sinh dục nữ estrogen kích thích nang, kích thích rụng trứng sẽ giảm đi khi phụ nữ đến kỳ mãn kinh. Khi năng nguy cơ xơ cứng động mạch và các bệnh về tim mạch rất cao. Đây là nguyên nhân làm tăng huyết áp.

Phòng bệnh huyết áp cao ở phụ nữ như thế nào?

Huyết áp cao được gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Do đó, để tốt nhât, bệnh nhân nên đi khám tại cơ sở y tế uy tín để xác định rõ nguyên nhân, rồi từ đó mới xác định liệu pháp điều trị.

Những phụ nữ bị huyết áp cao cần lưu ý:

Kiểm soát hàm lượng glusose, cholesterol và chỉ số huyết áp luôn ở trong phạm vi cho phép (140/90 mmHg), nếu bị tiểu đường thì không quá 130/90 mmHg.

Sử dụng thuốc điều hòa thần kinh giao cảm, có tác dụng giảm huyết áp ở tuổi tiền mãn kinh.

Tăng cường tập thể dục, rèn luyện sức bền như đi bộ, chạy bước nhỏ, đạp xe…

Phụ nữ huyết áp cao không nên ăn gì?
Những phụ nữ huyết áp cao không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

Phụ nữ bị huyết áp cao nên ăn gì?

Phụ nữ bị huyết áp cao nên ăn đủ chất, thức ăn đa dạng, sử dụng dầu thực vật để chế biến thức ăn.

Ăn nhiều cá, đậu trong tuần. Ăn các thức ăn có chứa vitamin E,C, A, B6, B12, axit béo không no để bảo vệ thành mạch máu trước nguy cơ xơ vữa.

Axit béo không no omega 3 trong cá biển – cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu… cũng rất tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ huyết áp cao không nên ăn gì?

Muối và đường

Muối và đường là hai chất kích thích thực phẩm góp phần tạo nên bệnh tăng huyết áp. Nên hạn chế ăn đường và muối. Tuy nhiên, không phải là ăn nhạt mà bạn có thể ăn trong phạm vi 2300 miligam muối/ ngày.

Bạn nên ăn đường từ các nguồn trái cây nguyên hạt chứ không phải từ kẹo, nước ngọt. Lượng đường mỗi ngày không vượt quá 37.5 gam cho nam và 25 gam cho nữ.

Đậu đóng hộp

Đậu đóng hộp có rất nhiều muối do phải bảo quản lâu ngày. Bạn nên mua đậu khô, ngâm và nấu sẽ tốt hơn do chất đmạ, chất xơ và chất chống viêm trong đậu này rất cao.

Hơn nữa nó còn giúp ổn định lượng đường trong máu rất tốt.

Thịt chế biến sẵn

Đó là xúc xích, thịt hun khói đều có muối để bảo quản. Do đó bạn không nên ăn mà hãy mua thực phẩm tươi sống về nhà để chế biến. Như vậy sẽ tốt cho sức khỏe hơn đấy.

Đồ đông lạnh

Đồ đông lạnh cũng chứa nhiều muối để bảo quản, do đó đây cũng là thực phẩm nằm trong danh sách đen của người bị huyết áp cao.

Kẹo

Kẹo chứa rất nhiều đường và calo trống. Hãy ngừng ăn kẹo để kiểm soát huyết áp thật tốt. Chuối là lựa chọn tốt cho bạn vì hàm lượng kali giúp điều hòa huyết áp cực tốt.

Nước ngọt

Chỉ một lon nước ngọt cũng đủ để bạn ở mức thừa lượng đường trong một ngày. Do đó, không nên uống nước ngọt nếu mắc bệnh huyết áp cao.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc huyết áp cao không nên ăn gì? Hi vọng bạn sẽ có một sức khỏe thật tốt, và dẻo dai.

>>> Chuẩn bị thực đơn cho người cao huyết áp