Phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu có nguy hiểm không?

0
10
Phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu có nguy hiểm không?
Phụ nữ viêm vùng chậu có nguy hiểm không?

Viêm vùng chậu có nguy hiểm không là thắc mắc, băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ khi mắc bệnh này. Nguy hiểm hay không đều phụ thuộc vào nguyên nhân của bệnh và bệnh nhân phải xác định rõ mới có thể điều trị.

Viêm vùng chậu là như thế nào?

Viêm vùng chậu là hiện tượng vi khuẩn gây nhiễm trùng tại cơ quan trong vùng chậu ở nữ giới, bao gồm tử cung, buồng trứng, phúc mạc vùng chậu và cơ quan lân cận.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng như viêm âm đạo, viêm nhiễm phụ khoa, nạo phá thai không đúng cách, nhiễm trùng sau phẫu, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Khi viêm vùng chậu, người bệnh thường đau bụng dưới, sốt, tiết dịch âm đạo có màu và mùi bất thường, xuất huyết âm đạo bất thường…

Phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu có nguy hiểm không?
Phụ nữ viêm vùng chậu có nguy hiểm không?

Viêm vùng chậu có nguy hiểm không?

Việc viêm vùng chậu có nguy hiểm hay không đều phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh và điều trị bệnh. Nếu không điều trị kịp thời, biến chứng nguy hiểm để lại là vô cùng lớn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe.

Khả năng vô sinh

Vùng chậu là nơi tập trung nhiều cơ quan sinh sản của phụ nữ nhất, bao gồm hệ thống tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng…

Vậy nên, vùng này mà nhiễm trùng hay bị làm sao đều liên quan đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu kéo dài, còn có thể dẫn đến vô sinh do bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Viêm vùng chậu, đặc biệt ở buồng trứng, vòi trứng sẽ khiến gián đoạn quá trình thụ tinh. Trứng đã thụ tinh không thể tiến vào trong tử cung để làm tổ mà ứ đọng lại vòi trứng, buồng trứng hoặc ổ bụng.

Tình trạng tắc nghẽn này sẽ khiến mang thai ngoài tử cung và nếu không xử lý kịp thời có thể vỡ thai, xuất huyết ổ bụng. Nguy cơ tử vong là rất cao.

Áp xe buồng trứng, ống dẫn trứng

Viêm vùng chậu mà không điều trị sẽ dẫn đến mãn tính, gây hiện tượng áp xe buồng trứng, ống dẫn trứng. Khối áp xe luôn có mủ, vỡ bất cứ lúc nào tại ổ bụng, khiến viêm nhiễm lây lan, làm người bệnh đau đớn dai dẳng.

Viêm phúc mạc ổ bụng

Viêm phúc mạc là nhiễm trùng ở lớp màng mỏng trong bụng và cơ quan trong ổ bụng. Nó hình thành là do áp xe tại vùng chậu lâu, vỡ ra, đe dọa tính mạng.

Tái phát nhiều lần

Viêm vùng chậu rất khó điều trị để khỏi hẳn. Bởi vậy, cần có biện pháp điều trị kịp thời để tránh tác hại nguy hiểm.

Giai đoạn mãn tính của bệnh còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sự sống của người bệnh.

Ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt

Viêm vùng chậu sẽ khiến người phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, đau lưng, đau bụng dưới, tiết nhiều khí hư, xuất huyết âm đạo bất thường…

Nó còn khiến người bệnh rơi vào tình trạng mệt mỏi, đời sống tình dục sa sút…

Viêm vùng chậu có nguy hiểm không? Bệnh sẽ nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, đe dọa tính mạng người bệnh. Khi có dấu hiệu bất thường, bạn nên thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị một cách tốt nhất.

>>> Viêm vùng chậu là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh