Phụ nữ mắc ung thư buồng trứng có chết không?

0
16
Phụ nữ mắc ung thư buồng trứng có chết không?
Ung thư buồng trứng có chết không là băn khoăn của nhiều chị em

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới. Phần lớn khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn cuối. Vậy phụ nữ mắc ung thư buồng trứng có chết không?

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là hiện tượng phát triển của khối u ác tính ở một hoặc cả 2 buồng trứng. Các tế bào ung thư buồng trứng thường phát triển không theo quy luật, và không nằm trong sự kiểm soát của bất cứ cơ chế nào.

Các tế bào ung thư xâm chiếm và hủy hoại các mô, cùng cơ quan trong cơ thể. Dần dần, chúng di căn và có thể gây ung thư thứ phát tại bất cứ cơ quan nào.

Có 3 loại ung thư buồng trứng:

Loại 1 – hay gặp nhất –ung thư biểu mô buồng trứng: Các tế bào ung thư sẽ phát triển ngay trên bề mặt buồng trứng.

Loại 2 – ung thư tế bào mầm: tế bào ung thư phát triển từ trứng.

Loại 3 – Ung thư từ tế bào mô đỡ buồng trứng – loại này ít gặp nhất.

Dấu hiệu nhân biết bệnh

Ung thư buồng trứng thường ít biểu hiện ra ngoài một cách rõ ràng, chỉ đến khi vào giai đoạn cuối, nó mới bộc lộ. Khi này, điều trị rất khó.

Dưới đây là tổng hợp một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư buồng trứng.

Luôn mệt mỏi, khó chịu, cảm giác đau đớn ở bụng dưới.

Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón.

Đi tiểu nhiều lần do khối u ác tính chèn lên bàng quang.

Không có cảm giác thèm ăn, đầy bụng khi chưa ăn.

Tăng cân không rõ lý do.

Xuất huyết âm đạo bất thường.

Rối loạn kinh nguyệt.

Đau khi quan hệ tình dục.

Phụ nữ mắc ung thư buồng trứng có chết không?
Ung thư buồng trứng có chết không là băn khoăn của nhiều chị em

Phụ nữ mắc ung thư buồng trứng có chết không?

Phụ nữ mắc ung thư buồng trứng có chết không? Là câu hỏi cũng như thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ mắc phải căn bệnh. Ung thư buồng trứng rất khó để phát hiện ở giai đoạn đầu vì triệu chứng của nó không rõ ràng, dễ nhầm với bệnh tiêu hóa.

Thời điểm người bệnh phát hiện những bất thường thay đổi trong cơ thể cũng là lúc bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn rất nặng.

60% bệnh nhân phát hiện ra bệnh ở giai đoạn cuối khi tế bào ung thư di căn và gây khó chịu cho các bộ phận, cơ quan khác.

Tại Việt Nam, khoảng 1200 phụ nữ chẩn đoạn mắc ung thư buồng trứng mỗi năm. Tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt khoảng 22 hoặc 14%.

Ung thư buồng trứng phát triển rất nhanh, không một phương pháp nào hữu hiệu để tầm soát, không giống như ung hư cổ tử cung có thể tầm soát hàng năm.

Khối u phát triển ở vị trí hiểm, không có biện pháp chẩn đoán hữu hiệu ban đầu. Thêm nữa, tế bào ung thư phát tán khắp trong ổ bung nên khó điều trị, tốn kém tiền bạc, bệnh dễ quay trở lại đồng thời tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, thậm chí trẻ em. Các bác sĩ, chuyên gia xếp ung thư buồng trứng vào nhóm bệnh giết người một cách thầm lặng.

Ung thư buồng trứng có chết không? Câu trả lời là có, nếu không phát hiện kịp thời và đủ kinh tế tài chính để chữa trị. Vì vậy, nếu có những bất thường trong cơ thể, nên đi khám bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.

>>> Phụ nữ mắc ung thư buồng trứng sống được bao lâu?