Quá trình phát triển của thai nhi

0
18
quá trình phát triển của thai nhi trong thời kỳ mang bầu
quá trình phát triển của thai nhi trong thời kỳ mang bầu

Mang thai và làm mẹ là trọng trách thiêng liêng của người phụ nữ. Nhiều mẹ sẽ có cảm giác hồi hộp đan xen cảm xúc hào hứng khi con trong bụng đang phát triển từng ngày.

Trong 40 tuần mang thai mẹ bầu sẽ dần dần cảm nhận đươc sự tồn tại của bé yêu trong bụng, đối với các mẹ bầu mang thai lần đầu sẽ không khỏi tò mò về quá trình phát triển của thai nhi

Quá trình phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên từ tuần 1 đến tuần 12 của thai kỳ

quá trình phát triển của thai nhi trong thời kỳ mang bầu
quá trình phát triển của thai nhi trong thời kỳ mang bầu

 

Bắt đầu từ thời điểm trứng rụng gặp tinh trùng diễn ra quá trình thụ tinh và trứng được thụ thai di chuyển vào tử cung ở đây trứng sẽ làm tổ và cư ngụ 9 tháng 10 ngày sắp tới.

Từ tuần 1 tới tuần 3 hầu như mẹ sẽ không có cảm nhận gì rõ dệt về bé yêu tuy nhiên đến khoảng tuần thứ 3 mẹ sẽ bị trễ kinh khoảng 1 tuần và lúc này mẹ mới biết đến sự tồn tại của bé yêu thông qua que thử thai hoặc thử máu. Có mẹ sẽ bắt đầu giai  đoạn thai nghén ở thời điểm này nhưng cũng có một số mẹ có thể còn chưa biết mình đã mang thai. Nhìn chung, mọi thứ vẫn đang trên đà xây dựng những nền móng đầu tiên.

Từ tuần 4 đến tuần thai thứ 6 phôi thai hình thành và sự phát triến của thai nhi về hệ xương,kích thước của thai nhi lớn lên vượt trội. Ở giai đoạn này kích thước thai nhi khoảng 1cm lớn hơn gấp 10.000 lần so với khi mẹ mới thụ thai, quả là một sự phát triển đáng kinh ngạc.

Từ tuần 7 đến tuần thai thứ 12 ở thời điểm này phổi, tim, van tim khi đi siêu âm mẹ sẽ cảm nhận được nhịp tim của bé Tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất cũng là lúc mẹ nhận thấy hình hài của con đã cứng cáp và ra dáng em bé hơn rất nhiều. Hệ thần kinh trung ương, tim và gan cùng hệ bài tiết của bé đã hoàn thiện cơ bản các chức năng.Thai 12 tuần cũng là mốc thời gian siêu âm thai quan trọng để bác sĩ theo dõi nhịp tim thai. Thai nhi khỏe mạnh sẽ có nhịp tim từ 120 – 160 nhịp/phút.

Quá trình phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ 2 từ tuần thứ 13 đến tuần 27 của thai kỳ: Được xem là giai đoạn thai nhi phát triển ổn định nhất. Điểm nổi bật trong 3 tháng này là thai nhi sẽ phát triển xương, cơ và mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt con rõ hơn thông qua các thước phim siêu âm. Kích thước và cân nặng từ tuần 14 trở đi sẽ có sự tăng trưởng đáng kể. Trung bình thai nhi sẽ tăng khoảng 2 gram một tuần. Hệ thần kinh trung ương của thai nhi đã phát triển lên đến vài triệu tế bào, cơ quan sinh dục cũng đang được hình thành cụ thể hơn trong tuần này.

Ở tuần thai thứ 24 mẹ bầu  đã đi được nửa chặng đường hệ thần kinh thai nhi sẽ phát triển vượt bậc trong tuần này, đôi mắt con đã bắt đầu chớp, đôi tai con đã nghe được tiếng nói của bố mẹ và các giác quan cũng đã nhạy bén hơn rất nhiều. Đặc biệt, mẹ sẽ phải bất ngờ lắm khi cảm nhận được hiện tượng thai máy đang xảy ra. Các cơ quan như thận, phổi, hệ tiêu hóa đang thực hiện các chức năng của mình rất ổn định. Da của bé ở giai đoạn này vẫn còn rất mỏng và mẹ có thể nhìn thấy mạch máu của con khi siêu 3D hoặc 4D. Bé đang nặng khoảng 660g và chiều dài từ đầu đến chân khoảng 34.6cm.

Quá trình phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ 3 từ tuần thứ 28 đến tuần 40 của thai kỳ: Đánh dấu sự phát triển đầu tiên của tam cá nguyệt này là sự phát triển mắt của bé, mắt bé bắt đầu nhắm mở linh hoạt thị lực lúc này là 1/20 và sẽ tiếp tục phát triển hơn vào những tuần tiếp theo do đó, mẹ đừng quên thực hiện thai giáo bằng ánh sáng nhé. Bé giờ đây nhìn đã bụ bẫm và đáng yêu hơn rất nhiều. Bé cũng đã dần ghi nhớ được giọng nói của bố và của mẹ nếu như bố mẹ dành thời gian mỗi ngày để trò chuyện cùng con. Tiếp theo là sự phát triển hoàn thiện của hệ xương,phổi và các cơ quan khác.

Đến tuần thứ 40 Bé đã hoàn thiện về mọi mặt nhưng sẽ vẫn tiếp tục sản sinh ra lượng chất béo cần thiết nhằm đảm bảo nhiệt độ cho cơ thể khi chào đời. Kích thước của con giờ đã giống như một quả bí ngô rồi mẹ ạ.

Trên đây là sơ lược về quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ,các mẹ bầu có thể tham khảo để hiểu sơ lược nhé.

Xem thêm Những bài tập yoga cho bà bầu đơn giản và an toàn

https://phunu.info.vn/suc-khoe/mang-thai/283679.html