Ra máu khi mang thai do đâu và có nguy hiểm cho mẹ bầu hay không?

0
14
Ra máu khi mang thai do đâu và có nguy hiểm cho mẹ bầu hay không?
Ra máu khi mang thai là một vấn đề quan trọng tuy nhiên mẹ bầu không nên quá lo lắng

Có rất nghiều nguyên nhân khiến mẹ bị ra máu khi mang thai. Vì khi mẹ bầu bị ra máu có thể thai nhi của bạn đang gặp vấn đề, tuy nhiên đùng quá lo lắng.

Mẹ bầu có thể sẽ trải qua hiện tượng chảy máu âm đạo trong suốt 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Thông thường, máu sẽ ra rất ít, kéo dài trong khoảng từ vài giờ cho đến vài ngày. Mẹ bầu sẽ cảm thấy rất lo sợ nhưng thật ra bạn việc ra máu ở cuối thai kỳ lại có thể đảm bảo cho mẹ bầu có một thai kỳ an toàn đấy.

Ra máu khi mang thai – nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này

Ra máu khi mang thai do đâu và có nguy hiểm cho mẹ bầu hay không?
Ra máu khi mang thia có ảnh hưởng tới thai nhi và mẹ bầu?

Mẹ bầu khi mang thai có thể trải qua việc chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục nếu cổ tử cung của bạn bị kích thích. Trong suốt thai kỳ, lượng máu cung cấp cho vùng xương chậu tăng lên. Nếu quan hệ tình dục trong thời gian này cũng có thể phá vỡ những mạch máu nhỏ và dẫn đến việc bị ra máu nhẹ.. Tuy nhiên nếu thấy ra máu nhiều bạn nên khám bác sĩ vì có thể bạn sẽ bị bong nhau non vì tác động mạnh khi quan hệ tình dục.

Những căn bệnh không liên quan đến việc mang thai như nhiễm trùng cổ tử cung, nhiễm trùng âm đạo hay nhiễm trùng qua đường tình dục (STI) cũng có thể gây ra việc chảy máu. Những tình trạng này có thể làm cho cổ tử cung bị kích thích và sau đó dẫn đến chảy máu.

Sảy thai, có thai ngoài tử cung cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chảy máu trong quá trình mang thai. Việc mang thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Bạn nên đến ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu gặp phải tình trạng chảy máu âm đạo cùng với đau bụng hoặc chuột rút.

Trứng thụ tinh bám vào thành tử cung cũng sẽ làm mẹ bầu có thể bị chảy máu  tuy nhiên lượng máu thoát ra ở thời điểm này thường ít gọi là máu báo có thai.

U xơ, xuất hiện ở thành tử cung. Thỉnh thoảng, nhau thai có thể bám chặt vào u xơ, Polyp trên cổ tử cung, Vỡ tử cung, Nhau tiền đạo….

Ra máu khi mang thai – mẹ bầu nên làm gì

Bởi vì bị chảy máu âm đạo khi mang thai có thể là dấu hiệu thông báo những vấn đề nghiêm trọng hơn, vì thế, mẹ bầu nên quan sát cẩn thận xem mình bị chảy máu có nhiều không? Máu có màu gì? Sau đó mẹ bầu hãy đến bác sĩ chuyên khoa và nói cho họ biết về tình trạng của mình sớm nhất có thể. Mẹ bầu cũng có thể phải cần đến siêu âm để biết nguyên nhân của việc chảy máu.

Mẹ bầu nên xem lại chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ này, không hoạt động nhiều ,gác cao chân, không bê vật nặng quá 5kg, không với cao, ngồi  xổm…

Hãy nhớ rằng, đa số mẹ bầu bị chảy ít máu khi mang thai đều có thể có một thai kỳ bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn nên đi khám bác sĩ. Hãy thảo luận về các triệu chứng chảy máu của bạn với bác sĩ để đảm bảo chắc chắn rằng hiện tượng là bình thường. 

Xem thêm:Phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì để không bị ảnh hưởng đến thai nhi

https://phunu.info.vn/suc-khoe/mang-thai/phu-nu-mang-thai-khong-nen-an-rau-gi-de-khong-bi-anh-huong-den-thai-nhi.html