Rối loạn kinh nguyệt sau sinh – nỗi lo của không ít mẹ bầu

0
15

Các yếu tố môi trường, sức khỏe, tâm sinh lý là các tác nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến chứng rối loạn kinh nguyệt sau sinh, để cải thiện tình trạng này các mẹ nên làm gì?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Thời gian có kinh nguyệt trở lại sau khi sinh:

Thời gian có kinh nguyệt  trở lại sẽ phụ thuộc vào cơ địa từng mẹ, ngoài ra còn phụ thuộc vào các yếu tố như lượng hormone, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe , cách chăm sóc của người thân.

Tuy nhiên yếu tố ảnh hưởng lớn nhất của việc có kinh nguyệt trở lại là thời gian cho con bú, chất prolactin – hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ là nguyên nhân ngăn chặn sự rụng trứng. Vì vậy nên khoa học đã chứng minh các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ chu kỳ kinh có thể quay lại sau 6-8 tháng hoặc cũng có những trường hợp sau khi ngưng cho con bú chu kỳ kinh của mẹ mới quay trở lại.

Các mẹ không cho con bú bằng sữa mẹ chu kỳ kinh nguyệt có thể quay lại sau 4- 6 tuần sau khi sinh.

Kinh nguyệt không đều sau khi sinh:

Thực tế cho thấy phần lớn các mẹ sẽ bị thay đổi lượng kinh nguyệt sau khi sinh do trong quá trình sinh nở  lượng máu mất đi nhiều, khi chu kinh quay trở lại nhưng lượng máu có thể nhiều hoặc ít hơn. Ngoài ra các mẹ còn phải đối mặt với chứng đau bụng kinh do quá trình tái tạo, thu nhỏ lại của tử cung.Cần một khoảng thời gian để hormone trong cơ thể các mẹ sau sinh trở lại bình thường, đặc biệt là các mẹ đang cho con bú.

Căng thẳng tâm lý:

Nhiều trường hợp do áp lực từ phía gia đinh về việc chăm sóc con cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Có một số mẹ bị áp lực trong thời gian chăm bé mới sinh, chăm thêm cả bé lớn, bất đồng quan điểm trong cách chăm sóc bé giữa mẹ và các thành viên trong gia đình… dẫn đến bị căng thẳng, việc này ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của các mẹ.Việc dung hòa và giúp đỡ của người thân sẽ giúp các mẹ bớt căng thẳng, stress.

Mắc bệnh phụ khoa :

Sau khi sinh việc vệ sinh là vấn đề quan trọng hàng đầu, có mẹ do kiêng cữ quá lâu, vệ sinh kém, lười vận động … dẫn đến vùng kín bị vi khuẩn tấn công dẫn đến viêm nhiễm vùng kín, nhiễm nấm….

Việc quan hệ vợ chồng sớm sau khi sinh cũng là lý do dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa viêm lộ tuyến cổ tử cung… và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến dối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh nỗi lo của không ít mẹ bầu
Những lo lắng về tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Giải pháp cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh

Khi các mẹ nhận thấy dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt sau sinh thì việc cấp thiết là đến cơ sở y tế để khám và được bác sĩ tư vấn về tình trạng bệnh lý của mình. Tuy việc này không phải là bênh nguy hiểm tính mạng, nhưng nó cũng là một trong số nguyên nhân dẫn đến các bện lý về tử cung, buồng trứng, u xơ, thậm trí ung thư nếu để tình trạng đó kéo dài không chữa trị.

Khi đã xác định được bệnh lý các mẹ nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc và vệ sinh.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh nỗi lo của không ít mẹ bầu
Cách khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Ngoài việc thăm khám các mẹ nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, chế độ vệ sinh, chia sẻ với bạn bè người thân để thoải mái về mặt tâm lý, chia sẻ với ông xã về việc chăm con và dọn dẹp nhà cửa để có thời gian chăm sóc bản thân, đi du lịch, thường xuyên gặp gỡ bạn bè tránh căng thẳng áp lực gây ảnh hưởng tới sức khỏe.