Rong kinh là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe ?

0
2
Rong kinh là gì

Rong kinh là một thể trong rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ, trong thực tế có rất nhiều bệnh bắt nguồn từ rong kinh. Vậy rong kinh là gì?

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt đến đúng chu kỳ nhưng thời gian hành kinh lại kéo dài hơn 7 ngày và lượng máu kinh mất đi vượt quá 80ml thay vì 3 – 5 ngày và 60 – 80ml so với chu kỳ bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rong kinh

Nguyên nhân sinh lý:

Thường gặp ở các chị em đang tuổi dậy thì do cơ quạn sinh sản chưa phát triển hoàn thiện nên việc chu kỳ kinh nguyệt bất thường thời gian hành kinh kéo dài, các chị em đang trong độ tuổi tiền mãn kinh do nội tiết nữ thay đổi nên rẽ bị rối loạn kinh nguyệt dẫn đến rong kinh.

Nguyên nhân bệnh lý:

Thường rong kinh không phải do sinh lý sẽ do các tác nhân như tổn thương tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, vòi trứng… Hiểu một cách đơn giản là hiện tượng rong kinh là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc phải những bệnh liên quan đến tử cung và buồng trứng như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng thậm chí ung thư tử cung…

Tuy nhiên ngoài các nguyên nhân trên rong kinh cũng do sự rối loạn đông máu, rối loạn nội tiết tố hoặc do tâm lý không ổn định, căng thẳng, stress kéo dài, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học…

Rong kinh là gì ? và rong kinh có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sinh của phụ nữ ?
Những hệ luy khi mắc chứng rong kinh

Những hệ lụy khi mắc chứng rong kinh là gì

Rong kinh gây ra hiện tượng mất máu nhiều, tổn hại đến sức khỏe của chị em phụ nữ như thiếu máu, thiếu máu cấp.. ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như khó thụ thai, vô sinh.

Đặc biệt, rong kinh còn là biểu hiện của một số căn bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang hay ung thư tử cung… Nếu không điều trị kịp thời, nó sẽ gây ra nhiều biến chứng khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Một số giải pháp khắc phục tình trạng rong kinh

Điều trỉnh lại thói quen sinh hoạt, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng bổ sung nhiều rau quả, tránh căng thẳng stress.

Tạo môi trường sinh hoạt thoải mái dành nhiều thời gian cho bản thân, chia sẻ công việc với người thân để tránh tình trạng căng thẳng tâm lý bất ổn.

Thường xuyên tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng của cơ thể.

Khi phát hiện rong kinh do bệnh lý thì nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ để được chữa trị dứt điểm kịp thời.

Thường xuyên khám phụ khoa tốt nhất định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị thích hợp.