Rụng tóc: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

0
17
Rụng tóc: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
Nguyên nhân rụng tóc và cách điều trị rụng tóc hiệu quả

Rụng tóc luôn là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ. Bài viết sẽ chỉ cho bạn nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất.

Rụng tóc là một loại rối loạn xảy ra khi tóc rụng quá nhiều so với bình thường. Thông thường, mỗi người sẽ có khoảng 100.000 – 200.000 sợi tóc và mỗi ngày trung bình sẽ rụng mất 30 – 100 sợi. Nếu rụng nhiều hơn con số này, rất có thể bạn đã bị bệnh rụng tóc.

Dấu hiệu của bệnh rụng tóc

Để biết chính xác mình có bị rụng tóc không, mỗi người có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây:

Tóc rụng nhiều, đặc biệt rụng nhiều sau khi gội đầu, ngủ dậy, vuốt tóc, chải đầu.

Tóc mảnh, thưa thớt, thấy rõ da đầu ở nữ. Tóc rụng thành từng mảng, thậm chí dẫn đến hói ở nam.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách túm một lọn tóc nhỏ ở vùng da đầu hay bị rụng tóc, kéo mạnh. Nếu có 3 sợi rụng thì chứng tỏ bạn đã bị bệnh.

Trung bình sợi tóc sẽ có vòng đời từ 2 – 5 năm. Có đến 90% tóc trên đầu ở giai đoạn mọc còn 1 – 2% ở giai đoạn ngưng và 10% ở giai đoạn nghỉ, chờ rụng.

Rụng tóc: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
Nguyên nhân rụng tóc và cách điều trị rụng tóc hiệu quả

Nguyên nhân rụng tóc

Nguyên nhân rụng tóc đến từ sự suy yếu của tế bào mầm tóc. Tuy nhiên, sự suy yếu ở tế bào mầm tóc có thể khác nhau ở cả nam và nữ.

Đối với nữ:

Rối loạn thần kinh nội tiết nữ: thường xảy ra khi đến chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai. Điển hình diễn ra ở phụ nữ tiễn mãn kinh – mãn kinh.

Sự thay đổi hormone nội tiết dẫn đến sự rối loạn thần kinh nội tiết nữ, làm suy giảm khả năng bảo vệ tế bào mầm tóc, dẫn đến rụng tóc.

Thiếu dinh dưỡng: Phụ nữ thiếu chất dinh dưỡng cũng khiến mái tóc không thể chắc khỏe. Phụ nữ thiếu chất dinh dưỡng thường là khi cố gắng giảm cân không đúng cách, đang trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ…

Căng thẳng, sợ hãi, trầm cảm.

Ảnh hưởng từ các hóa chất làm tóc.

Ảnh hưởng từ bệnh viêm nhiễm da đầu, tuyến giáp, ung thư.

Đối với nam:

Rối loạn thần kinh nội tiết nam: Thường xảy ra khi thay đổi nồng độ nội tiết tố nam, rối loạn sinh lý.

Căng thẳng, stress từ công việc. Khi đó thần kinh sẽ tiết ra chất P bảo vệ cơ thể, vô tình lại làm tổn hại đến tế bào mầm tóc.

Di truyền: Nhạy cảm với các thụ thể của hậu chất nội tiết nam tăng cao, làm rụng tóc sớm.

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới còn do thói quen xấu trong cuộc sống như uống bia, thuốc lá…

Cách trị rụng tóc hiệu quả

Người bệnh nên giảm thiểu các yếu tố gây nguy cơ tóc rụng bằng cách suy nghĩ thoáng, lành mạnh, không nên để áp lực công việc ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, cung cấp đủ chất dinh dưỡng, không nên lạm dụng hóa chất làm tóc như nhuộm, uốn, ép tác động lên tóc…

Bạn có thể sử dụng bưởi để làm cách trị rụng tóc. Tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng trị rụng với tóc, kích thích mọc tóc hiệu quả bởi nó có chứa nhiều pectin, vitamin A, C… Bạn có thể sử dụng tinh dầu bưởi hòa với nước để xịt lên da đầu mỗi ngày. Massage 5 phút, rồi ủ khoảng 30 phút

Trên đây là nguyên nhân và cách trị rụng tóc hiệu quả bạn có thể tham khảo. Hi vọng bạn sẽ sớm có mái tóc chắc khỏe, dày dặn.

>>> Bị viêm nang lông không thể bỏ qua những mẹo cực hiệu quả này