Tần ô (hay còn gọi là cải cúc) là món ăn vô cùng quen thuộc đối với các gia đình. Nó không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rau tần ô là một trong những loại rau ăn lá, có nhiều tên gọi khác nhau tùy vào từng địa phương. Có nơi gọi là rau cúc, cải cúc, cải tần ô, hay có nơi gọi là cúc tần ô, cải nhúng… Và nó còn có tên khoa học là Chrysanthemum Coranaryum L., một loại rau thuộc họ cúc.

Tần ô có vị hơi nồng nhưng khá giòn khi ăn. Nó được sử dụng để chế biến ở nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Hy Lạp.

Tại Việt Nam, tần ô được dùng để nấu canh, ăn sống, nhúng lẩu đều được. Không nên ăn rau quá chín bởi nó sẽ mất độ giòn, cũng như thành phần hoạt chất có lợi.

Thành phần có trong rau 

Tần ô chứa các chất vitamin A, B1, B2, B6, C, E, K, niacin, acide pantotenic, calci, sắt, kẽm, selen, tinh dầu thơm, acid amin, lysin, analin, glutamic, threonin, aspartat, prolin, chất béo, chất xơ, đường, carotene.

Rau có vị ngọt, tính hơi mát, không độc, có tác dụng tiêu thực, yên khí, chữa ho, tán phong nhiệt, chữa đau mắt, nhức đầu, ăn kém tiêu, viêm họng, viêm phế quản…

Rau còn phù hợp với người cao huyết áp, thiếu máu, gãy xương. Tuy nhiên, không nên ăn khi đang có hiện tượng tiêu chảy.

Rau tần ô mọc nhiều vào mùa đông. Người ta thường nhặt lấy cọng và lá lúc cây còn non bé. Còn rễ, cọng, thân, lá, hoa đều được dùng làm thuốc đông y.

Rau rất dễ trồng, ít sâu bệnh. Do đó, đây là loại rau lành tính.

Những món ăn từ tần ô giúp cải thiện sức khỏe với những tác dụng tuyệt vời
Rau tần ô với những công dụng tuyệt vời

Công dụng của tần ô

Do thành phần có chứa acid chlorogenic và acid hydroxycinnamic nên rau có tác dụng giảm cân tuyệt vời. Nó tốn ít calo, nhưng giàu chất xơ, ít béo, ăn rau này sẽ không lo bị béo phì.

Chống oxy hóa tốt nhờ hợp chất phytochemical. Nó giúp ngăn lão hóa sớm, căng mịn da, ngăn chặn ung thư và các bệnh khác.

Bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ, sỏi thận, đầy hơi và loãng xương.

Chất xơ trong rau giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, trĩ, giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài.

Tăng cường thị lực cho mắt. Vitamin A có trong rau sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến mắt, bảo vệ mắt luôn sáng khỏe.

Trị thiếu máu. Rau chứa nhiều chất sắt nên rất phù hợp cho người thiếu máu và thiếu sắt.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều tần ô bởi có thể sẽ xảy ra một số tác dụng phụ như khó chịu ở dạ dày, tiêu hóa chậm.

Một số món ăn chế biến từ rau cải cúc

Tần ô có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc sốt dầu hào, tần ô cá thác lác, gỏi, tần ô xào tỏi, canh.

Lưu ý khi chế biến:

Nếu mua về mà chưa ăn ngay thì nên để vào tủ lạnh, không rửa rau trước khi bảo quản.

Người vị hư, tiêu chảy không nên ăn vì rau có vị cay, tính nhuận cao.

Người bị viêm đại tràng, đau dạ dày, cảm cúm không nên ăn tần ô sống.

>>> Ngứa vùng kín là dấu hiệu của những bệnh phụ khoa nguy hiểm nào?