Củ năng đã quá quen thuộc với nhiều người trong cuộc sống hiện nay. Bài viết này sẽ cho bạn biết những tác dụng tuyệt vời của củ năng và những điều cần lưu ý.

Củ năng là gì?

Củ năng thuộc họ Cói, được biết đến với tên tiếng Anh là Eleocharis dulcis. Với vẻ ngoài gần giống như củ hành tây, tuy nhiên củ năng lại có màu đậm hơn. Vỏ khá mỏng, phần thịt màu trắng, càng vào trong càng đục dần.

Nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Nam Trung Quốc, Đài Loan, Úc, châu Phi và một số loại còn mọc ở các hòn đảo của Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương.

Khi phần thân, củ chuyển sang màu nâu sẫm, chúng sẽ được thu hoạch.

Củ năng chứa nhiều khoáng chất như magie, đồng, photpho, kali, sắt… và vitamin rất tốt cho sức khỏe. Củ này hỗ trợ điều trị với các bệnh như tim mạch, giải độc, thanh nhiệt cơ thể, đái tháo đường…

Những tác dụng đáng kể của củ năng và những điều cần lưu ý
Tác dụng không ngờ của củ năng

Thành phần dinh dưỡng

Củ năng có chứa nhiều hợp chất hóa – sinh học như catechin, epicatechin có tác dụng chống oxy hóa. Bên cạnh đó, củ năng có penicillin, tương tự như puchin.

100 gam củ sẽ bao gồm: calo (97), chất béo (0,1g), kali (584mg), natri (14mg), carbohydrate (24g), protein (1,4g), chất xơ (2g), protein (1g), canxi (1%), vitamin C (6%), vitamin B-6 (15%) và magiê (5%).

Tác dụng tuyệt vời

Thanh nhiệt, giải độc

Củ năng có chứa hoạt chất penicillin, giúp thanh lọc cơ thể, mang lại cảm giác thoải mái, loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Có thể thái nhỏ củ ra, nấu chè hay hầm với dạ dày lợn sẽ có tác dụng làm mát cơ thể, mang lại nhiều dưỡng chất.

Ngăn chặn các bệnh tim mạch

Do có chứa nhiều axit béo như axit linoleic, rất tốt cho tim mạch.  Những người có tiền sử bệnh tim được khuyên rằng nên ăn mỗi ngày để cải thiện sức khỏe hơn.

Kích thích mọc tóc

Củ chứa nhiều vitamin K nên giúp mọc tóc rất nhanh. Bên cạnh đó, vitamin B, E cũng khiến tóc khỏe, bóng mượt.

Kháng khuẩn

Các hoạt chất như flavonoid và poly – phenlo chống các loại vi khuẩn, virus, và các bệnh cảm cúm.

Tốt cho thai nhi

Các vitamin K, E, nhóm B và khoáng chất có tác dụng rất tốt cho thai nhi và mẹ bầu. Nó kích thích tuyến vú, tăng tiết sữa cho mẹ bầu nuôi con.

Tốt cho da

Củ này có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, giúp giảm mụn, vết thâm. Bệnh chàm cũng có thể chữa khỏi bằng củ năng.

Lưu ý khi sử dụng củ năng

Theo quan niệm Đông y, củ năng có tính lạnh nên không thích hợp với những người thuộc thể hư hàn. Do đó, người dễ bị thương hàn không nên ăn. Những ai đang bị cảm lạnh, đi ngoài, ăn khó tiêu, đau bụng tuyệt đối không ăn củ năng dưới bất cứ hình thức chế biến nào.

Không được ăn sống. Củ mọc dưới nước, dễ có ấu trùng sán nên ăn sống rất nguy hiểm. Môi trường thủy sinh là nơi đẻ trứng của nhiều loại sán kí kinh, sán lá theo phân ra ngoài nên ăn sống sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Không nên ăn vào buổi tối. Ăn những món ăn hoặc nước ép từ củ năng là không nên. Loại này nhiều nước, kích thích bài tiết nên dễ gây tiểu đêm ở người lớn tuổi, trẻ em…

Trên đây là công dụng cũng như lưu ý khi sử dụng củ năng. Hi vọng bạn đã có đủ kiến thức về loại củ này để sử dụng thật tốt cho sức khỏe.

>>> Sự thật không ngờ về trái mây mà không phải ai cũng biết