Tầm soát ung thư cổ tử cung ở phụ nữ thế nào mới đúng cách?

0
9
Tầm soát ung thư cổ tử cung ở phụ nữ thế nào mới đúng cách?
Tầm soát ung thư cổ tử cung để ngăn chặn tử suất của bệnh

Tầm soát ung thư cổ tử cung nên được bắt đầu ở độ tuổi 21, ở độ tuổi 21 – 29, không cần xét nghiệm HPV; ở độ tuổi 30 – 64, việc xét nghiệm Pap smear và HPV 5 năm/ lần.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư có nguy cơ tử vong cao thứ 3, sau ung thư vú và ung thư buồng trứng ở phụ nữ. Trên thế giới, ước tính cứ 2 phút lại có 1 phụ nữ tử vong do căn bệnh ung thư cổ tử cung gây ra.

Bệnh này thường không có dấu hiệu rõ rệt ở giai đoạn đầu, chỉ đến giai đoạn cuối, dấu hiệu mới xuất hiện, nhưng cũng là lúc ung thư đã phát triển, rất khó điều trị.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung chưa được xác định chính xác nhưng 99% ca ung thư cổ tử cung đều bắt nguồn từ virus HPV – một virus gây u nhú lây qua đường tình dục. Chỉ cần tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục là có thể lây virus HPV này.

Hầu hết các phụ nữ sinh hoạt tình dục đều có nguy cơ nhiễm virus HPV, nguy cơ bắt nguồn từ lần quan hệ đầu tiên và có thể kéo dài suốt đầu.

Theo bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Mekong, tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ giúp cản trở sự hình thành và phát triển cũng như tử suất của bệnh.

Hiện nay, y tế đã có phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung là phết tế bào âm đạo – cổ tử cung – Pap’s smear, xét nghiệm DNA virus HPV, quan sát bằng mắt thường cổ tử cung…

Các nhóm tế bào có nghi ngờ qua sàng lọc sẽ được chẩn đoán thông qua quá trình soi cổ tử cung – sinh thiết.

Tầm soát ung thư cổ tử cung ở phụ nữ thế nào mới đúng cách?
Tầm soát ung thư cổ tử cung để ngăn chặn tử suất của bệnh

Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung – Pap’s smear

Pap’s smear là phương pháp phết tế bào cổ tử cung. Đây là phương pháp có ưu điểm thao tác nhanh, đơn giản, không gây đau, có thể tìm ra tế bào bất thường ở bề mặt cổ tử cung. Có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu để kịp thời chữa trị.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là dễ bỏ sót tế bào bất thường do tỷ lệ âm tính giả khá cao, khó phát hiện hết virus HPV gây ung thư cổ tử cung.

Phương pháp phết tế bào khó kiểm soát tầm ung thư cổ tử cung. Đến 33% trường hợp ung thư cổ tử cung ở phụ nữ có kết quả xét nghiệm Pap’s smear bình thường.

Xét nghiệm HPV

Ưu điểm của phương pháp HPV:

Phát hiện được tế bào bất thường mà phương pháp Pap’s smear đã bỏ qua.

Phát hiện trường hợp ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu.

Phụ nữ âm tính với HPV có thể quay trở lại tầm soát thường quy (3-5 năm).

Giảm sự can thiệp không quan trọng.

Các bác sĩ khuyên rằng, nên kết hợp tầm soát ung thư cổ tử cung với cả 2 phương pháp Pap’s smear và xét nghiệm HPV để đạt hiệu quả cao nhất.

Khi nào bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung?

Phụ nữ nên bắt đầu tầm soát ở độ tuổi 21. Không nên tầm soát dưới 21 tuổi.

Nên thực hiện phết tế bào 3 năm/ lần ở độ tuổi 21 – 29. Không nên xét nghiệm HPV ở độ tuổi 21 – 29 vì tần suất nhiễm chủng HPV là 20%, HPV sẽ biến mất mà không cần can thiệp từ bên ngoài.

Ở độ tuổi 30 – 64 phụ nữ nên xét nghiệm HPV và phết tế bào 5 năm/ lần hoặc phết tế bào 3 năm/ lần.

Trên đây là một số kiến thức về tầm soát ung thư cổ tử cung. Hi vọng bạn đã hiểu hơn về phương pháp này.

>>> Biểu hiện của ung thư cổ tử cung mà bạn nên biết