Tất tần tật về rong kinh kéo dài mà chị em phụ nữ cần biết

0
16

Rong kinh kéo dài là một hiện tượng khá nguy hiểm đối với sức khỏe của chị em phụ nữ. Vì vậy, chị em phụ nữ cần có những kiến thức về hiện tượng này cũng như nguyên nhân, biểu hiện, tác hại…

Rong kinh kéo dài là gì?

Rong kinh là hiện tượng để chỉ tình trạng chảy máu nhiều hơn và kéo dài, có thể xảy ra vào đúng kỳ kinh nguyệt hay ngoài thời kỳ kinh nguyệt bình thường. Hiện tượng này gây ra ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Biểu hiện của rong kinh kéo dài?

Khi bị mắc chứng rong kinh chị em thường gặp những biểu hiện như:

+Kỳ kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày, biểu hiện này là biểu hiện phổ biến nhất.

Tất tần tật về rong kinh kéo dài mà chị em phụ nữ cần biết
Rong kinh kéo dài có rất nhiều biểu hiện mà phụ nữ nên biết

+Có tình trạng máu đông trong kỳ kinh nguyệt.

+Đau bụng trong suốt kỳ kinh.

+Luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, không muốn làm việc.

Nguyên nhân của của rong kinh kéo dài?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng này, một số nguyên nhân thường gặp của chị em phụ nữ như:+Do sự mất cân bằng nội tiết tố ở giai đoạn tuổi dậy thì, thời kỳ cho con bú, thời kỳ mang thai, thời kỳ tiền mãn kinh..Ngoài ra còn gặp vấn đề về buồng trứng như buồng trứng đa nang, các vấn đề về tuyến giáp, đái tháo đường, bệnh tim,…… cũng làm mất cân bằng nội tiết gây ra hiện tượng rong kinh.

+Rong kinh trong thời gian dài có nguy cơ cao xảy ra ở những phụ nữ béo phì, sinh con nhiều lần, hút thuốc lá, sử dụng nhiều rượu bia…

Tác hại của rong kinh kéo dài

Rong kinh trong thời gian dài có tác hại rất lớn đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu phụ nữ bị rong kinh có thể gây biến chứng dẫn đến một số bệnh sau:

Tất tần tật về rong kinh kéo dài mà chị em phụ nữ cần biết
Rong kinh khiến cho phụ nữ trở nên mệt mỏi, kiệt sức

+Thiếu máu. Việc ra máu quá nhiều và quá lâu dẫn đến bệnh thiếu máu. Khi cơ thể bị thiếu máu cơ thể sẽ lâm vào tình trạng xanh xao, mệt mỏi, yếu ớt. Nếu để quá lâu có thể gây nhiễm trùng cấp, thậm chí gây vô sinh.

+Rong kinh kéo dài ảnh hưởng tới sinh sản, bạn sẽ không thể biết được chính xác ngày trứng rụng vì vậy với những ai sử dụng biện pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ không còn chính xác. Còn đối với những người muốn có con sẽ khó biết được thời điểm nào dễ thụ thai nhất.

+Ảnh hưởng lớn đến đời sống vợ chồng hằng ngày.

Điều trị rong kinh hiệu quả như thế nào?

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau như sử dụng thuốc tránh thai, thuốc bổ sung sắt, thuốc bổ sung hormone, thuốc ibuprofen.

Ngoài việc sử dụng thuốc rong kinh có thể sử dụng các biện pháp phẫu thuật để điều trị. Tuy nhiên, các phương pháp này cũng có thể gặp rủi ro và có nguy cơ sơ sinh cao vì vậy hay áp dụng với những lớn tuổi hay không có nhu cầu sinh con. Phương pháp đó là cắt đốt nội mạc tử cung, cắt bỏ tử cung, nạo nội mạc tử cung.

Bạn cũng có thể phòng ngừa hiện tượng này bằng cách ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không quan hệ những ngày rong kinh. Phòng còn hơn chữa vì vậy hãy trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh này thay vì khi bị rồi mới tìm cách chữa trị. Bởi sức khỏe luôn là điều quý giá nhất đối với mỗi chúng ta.