Thực hư về miếng dán tránh thai chị em nhất định phải biết

0
16
Thực hư về miếng dán tránh thai chị em nhất định phải biết
Miếng dán tránh thai là phương pháp tránh thai khá tiện dụng hiện nay

Miếng dán tránh thai là thuật ngữ không còn xa lạ với các chị em. Tuy nhiên, sự thật về nó không phải ai cũng biết. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về miếng dán tránh thai cho chị em cùng biết.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tránh thai như dùng thuốc, đặt vòng, sử dụng bao cao su… Mỗi phương pháp lại có ưu điểm riêng. Và miếng dán tránh thai cũng là một phương pháp mới khá tiện dụng. Tuy nhiên, thực hư ra sao, cùng tìm hiểu bài viết nhé.

Cách sử dụng miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một miếng mỏng khoảng 4,5 cm, được dán vào các vùng mông, bụng, lưng hoặc bắp tay. Nó có tác dụng phân phối 2 loại hormone progestin (norelgestromin) và estrogen (ethinyl estradiol) vào cơ thể người phụ nữ.

Miếng dán tránh thai có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng ở phụ nữ. Trứng không rụng, sẽ không thể kết hợp với tinh trùng, ngăn chặn sự thụ thai. Miếng dám cũng giúp chất nhầy ở cổ tử cung đặc quánh, khiến tinh trùng không thể tiếp cận với trứng.

Miếng dán tránh thai được dùng theo chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi hết kinh 1 ngày, bạn dán lên da và để trong khoảng 1 tuần. Ngày đó của tuần kế tiếp, bạn tiếp tục dán miếng mới. Bạn cũng có thể dán ở chỗ khác trên cơ thể. Tuần thứ 4, bạn không dán mới nữa bởi kinh nguyệt sẽ xảy ra. Tuần sau đó bạn lại tiếp tục.

Lần đầu tiên sử dụng miếng dán tránh thai bạn phải sử dụng biện pháp tránh thai khác trong 7 ngày để hiệu quả tránh thai được cao. Nếu các miếng dán kế tiếp được sử dụng và gỡ ra đúng thời gian, không cần sử dụng thêm biện pháp khác.

Bạn có thể vận động, tắm rửa trong khi dán miếng tránh thai. Bạn không nên bóc hoặc thay đổi vị trí miếng dán nhiều lần, có thể miếng dán sẽ không dính chặt vào da. Bởi như vậy, hormone phân phối vào cơ thể sẽ không đồng đều.

Thực hư về miếng dán tránh thai chị em nhất định phải biết
Miếng dán tránh thai là phương pháp tránh thai khá tiện dụng hiện nay

Có nên dùng miếng dán sau khi sinh?

Khả năng thụ thai của phụ nữ sau sinh vẫn khá cao nên sử dụng miếng dán là điều cần thiết. Miếng dán không hề ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu.

Tuy nhiên, nếu trong thời kỳ cho con bú, bạn nên dán sau 6 tuần bởi miếng dán có thể ảnh hưởng đến lượng sữa của mẹ. Bên cạnh đó, sữa chứa kích tố của miếng dán sẽ ít nhiều gây hại cho con.

Tác dụng phụ của miếng dán tránh thai

Tuy có tính tiện dụng khá cao, miếng dán mang lại những tác dụng phụ như:

Kích ứng nhẹ ở vùng dán miếng tránh thai.

Tăng cân.

Đau đầu.

Buồn nôn.

Chướng bụng.

Xuất huyết âm đạo bất thường.

Cương vú.

Miếng dán tránh thai có thể tăng nguy cơ máu vón cục và mắc các bệnh tim mạch. Đó là bởi, sử dụng miếng dán, hormone trực tiếp đi vào mạch máu. Đối với phụ nữ bướu cổ, huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch, không nên sử dụng miếng dán này, nguy cơ tai biến rất lớn.

Lưu ý khi sử dụng

Kiểm tra nguy cơ mắc bệnh tim mạch trước khi sử dụng.

Nhờ đến tư vấn của bác sĩ để dùng loại có hàm lượng tương xứng.

Nếu đảm bảo an toàn, bạn có thể sử dụng miếng dán. Tuy tiện dụng nhưng nó cũng có 2 mặt. Do đó, cần lưu ý kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

>>> Hậu quả của việc phá thai có thể bạn không ngờ đến