Trầm cảm khi mang thai – mối hiểm họa khó lường cần hết sức cẩn trọng

0
16
Trầm cảm khi mang thai - mối hiểm họa khó lường cần hết sức cẩn trọng
Mẹ bầu nên quan tâm chăm sóc bản thân nhiều hơn

Trầm cảm khi mang thai sẽ do bị ảnh hưởng tâm lý và mức độ bệnh thì mỗi mẹ bầu mỗi khác để tránh được tình trạng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Trầm cảm là một bệnh lý y tế liên quan đến tâm trí và cơ thể. Trầm cảm có thể dẫn đến một loạt các vấn đề tình cảm và thể chất. Có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày,và trầm cảm có thể làm cho cảm thấy như thể cuộc sống là không đáng sống.

Trầm cảm khi mang  thai – dấu hiệu nhận biết mẹ bầu đang bị bệnh

Trầm cảm khi mang thai - mối hiểm họa khó lường cần hết sức cẩn trọng
Mẹ bầu nên để tâm trang thoải mái tránh stress để tránh mắc chứng trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn cảm xúc nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần của phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Dưới đây là một số biểu hiện trầm cảm khi mang thai:

Luôn có cảm giác mệt mỏi, trán nản trống rỗng,

Tâm trạng thường xuyên thay đổi theo chiều hướng tiêu cực,

Khả năng tập chung kém, thường khó tập chung,

Rễ cáu bẳn, luôn lo lắng về sức khỏe của con dù các lần khám thai sự phát triển của thai nhi binh thường,

Rối loạn giấc ngủ, thường xuyên mất ngủ, mất ngủ triền miên không dứt,

Không muốn ăn uống, bỏ bữa liên tiếp hoặc ăn rất ít,

Thu mình với mọi người và tự cô lập mình với gia đình, bạn bè,

Cảm giác tội lỗi hoặc không chút hy vọng, thường xuyên nghĩ về sự chết chóc, có ý nghĩ hoặc kế hoạch tự sát.

Nhịp tim tăng, có hiện tượng choáng ngất, toát mồ hôi, khó thở, cảm thấy mình giống như bị suy tim hoặc có cái gì đó đang tấn công

Hành xử và kỹ năng xã hội không được như trước, phán đoán không linh hoạt.

Trầm cảm khi mang  thai – một số cách giải quyết hiện tượng này

Đơn giản hóa vấn đề: mẹ bầu không nên cố sức tiếp tục làm được mọi việc bình thường như trước khi mang thai. Hãy luôn ưu tiên bản thân: thay vì lau nhà hãy dành thời gian đọc sách, ăn sáng trên giường và đi dạo trong công viên, chăm sóc bản thân nhiều hơn.

Hãy tâm sự những điều khiến mẹ bầu cảm thấy luôn lo lắng với người mẹ bầu cảm thấy tin tưởng trong giai đoạn này. Luôn trò chuyện với ông xã một cách cởi mở và mẹ bầu  sẽ nhận được sự chân thành từ ông xã.

Tìm một người đồng cảm luôn động viên tích cực để mẹ bầu có thể thoát khỏi được những lo lắng, mẹ bầu nên dành 30 phút mỗi ngày để suy nghĩ tới những điều tốt đẹp. Nghỉ ngơi và ngủ đủ cũng giúp tâm trạng tốt lên, tươi mới hơn.

Duy trì lối sống khoa học và chia nhiều bữa nhỏ, ăn thường xuyên để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và con, đồng thời cũng giúp thai phụ cảm thấy mình khỏe khoắn, đầy sức sống. Một số nghiên cứu cho thấy mẹ bầu ăn socola đen sẽ cải thiện được chứng phiền muộn trong thai kỳ vì chúng có chất theobromine, có tác dụng giãn cơ và nở mạch máu. Ăn các miếng sô cô la nhỏ được cho là giúp giảm hội chứng tiền sản giật.

Tập luyện đều đặn và tập yoga vừa giúp giữ dáng vừa giúp tinh thần phát triển theo hướng tích cực. Nếu được hướng dẫn bởi một người tập yoga chuyên nghiệp, thai phụ sẽ chuẩn bị tốt hơn cho quá trình chuyển dạ và giảm bớt căng thẳng.

xem thêm:Ra máu khi mang thai do đâu và có nguy hiểm cho mẹ bầu hay không?

https://phunu.info.vn/suc-khoe/mang-thai/ra-mau-khi-mang-thai-do-dau-va-co-nguy-hiem-cho-me-bau-hay-khong.html