U xơ tử cung khi mang thai – Những điều bà bầu nên nắm chắc

0
14
U xơ tử cung khi mang thai – Những điều bà bầu nên nắm chắc
U xơ tử cung khi mang thai không quá nguy hiểm đối với phụ nữ

Theo thống kê, trên thế giới, có khoảng 1/5 phụ nữ bị mắc u xơ tử cung khi mang thai. Phần lớn, phụ nữ bị u xơ tử cung khi mang thai không có triệu chứng bất thường nào nên họ không có sự đề phòng.

Để giúp các chị em phụ nữ có kiến thức tốt hơn về u xơ tử cung, bài viết sẽ đưa ra thêm một số thông tin về căn bệnh. Hi vọng chị em phụ nữ nắm bắt tốt hơn.

Thế nào là u xơ tử cung?

U xơ tử cung là khối u hình thành và phát triển từ mô cơ trong vùng tử cung. U xơ tử cung có kích thước khác nhau phát triển bên ngoài, bên trong thành tử cung hoặc ở trong khoang tử cung.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

U xơ tử cung khi mang thai có thể gây ra do nhiều nguyên nhân, tuy chưa được xác định rõ ràng, nhưng chuyên gia sản phụ khoa cho rằng, sự phát triển và tăng cao của lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể đã hình thành và phát triển khối u trong tử cung.

Estrogen là hormone sinh sản bởi buồng trứng – đây là cơ quan sinh sản nữ. Trong thời gian thai kỳ, estrogen có thể tăng cao, và đây là nguyên nhân gây ra u xơ tử cung.

U xơ tử cung khi mang thai – Những điều bà bầu nên nắm chắc
U xơ tử cung khi mang thai không quá nguy hiểm đối với phụ nữ

Một số triệu chứng của u xơ tử cung khi mang thai

Phụ nữ bị u xơ tử cung khi mang thai thường có triệu chứng như:

Chảy máu nhiều khi đến kỳ kinh nguyệt.

Đau âm ỉ vùng âm đạo.

Buồn tiểu nhiều.

Táo bón.

Đau thắt lưng.

Đau đớn khi quan hệ tình dục.

Biến chứng của u xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung khi mang thai có biến chứng không tốt đến thai kỳ và quá trình sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, một số phụ nữ thường có biến chứng:

Cản trở sự phát triển của thai nhi

Các khối u xơ tử cung có kích thước lớn có thể ngăn cản sự phát triển của thai nhi do diện tích trong tử cung bị hạn chế.

Đứt nhau trước khi sinh

Khi nhau thai tách khỏi thành tử cung vì nó bị tắc bởi khối u xơ, dẫn đến sự thiếu hụt lượng oxy và chất dinh dưỡng trong vùng tử cung.

Sinh mổ

Cơn đau do u xơ tử cung gây ra khiến phụ nữ mang thai có khả năng sinh mổ cao hơn gấp 6 lần so với phụ nữ không có khối u xơ hình thành và phát triển bên trong tử cung.

Sẩy thai

Bác sĩ cũng lưu ý với phụ nữ bị u xơ tử cung khi mang thai sẽ có khả năng sẩy thai cao hơn phụ nữ bình thường.

Sinh non

Hiện tượng co thắt tử cung có thể khiến người phụ nữ mang thai sinh non.

Phần lớn các khối u xơ không thay đổi kích cỡ khi phụ nữ mang thai. Hơn 1/3 các ca u xơ tử cung có thể phát triển lớn trong tam cá nguyệt đầu tiên do sự tăng cao của estrogen.

Tuy nhiên, có trường hợp u xơ teo lại trong thai kỳ. Theo nghiên cứu của bác sĩ, 80% u xơ tử cung xuất hiện trước khi mang thai đều teo nhỏ sau khi sinh.

Phụ nữ bị u xơ tử cung khi mang thai thường không quá nguy hiểm, do đó sẽ không có quá nhiều biến chứng khi sinh con. Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

>>> Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam cực hiệu quả