Vì sao phụ nữ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng?

0
12

Có không ít người chưa biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào.Vì vậy việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hết sức quan trọng để phòng tránh thai an toàn và có ích cho việc sinh sản.

  Chu kỳ kinh nguyệt là gì ?

Chu kỳ kinh nguyệt được định nghĩa đơn giản là sự lặp đi lặp lại những thay đổi sinh lý bên trong cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hooc môn sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là điều cần thiết mà mọi phụ nữ cần làm
Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là điều cần thiết mà mọi phụ nữ cần làm

Hiện nay, độ tuổi trẻ em gái bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên thường là 12-15 tuổi, thậm chí sớm hơn 8-10 tuổi do điều kiện sống, chế độ ăn uống tốt hơn trước rất nhiều. Việc này đánh dấu sự dậy thì nhanh chóng từ bé gái thành một thiếu nữ có khả năng sinh sản.

Còn khi người phụ nữ bước sang tuổi 45-55 tuổi, khi xuất hiện lần hành kinh cuối cùng nghĩa là bạn đã bước vào tuổi mãn kinh, kinh nguyệt hoàn toàn chấm dứt, sức khỏe cũng bắt đầu có dấu hiệu suy yếu khi nồng độ hormone estrogen cạn kiệt dần.

Chu kỳ kinh nguyệt  xảy ra đều đặn hàng tháng đặc biệt trong ngày rụng trứng cơ thể người phụ nữ sẽ phóng thích 1-2 trứng. trước khi rụng trứng nội mạc tử cung sẽ được bao phủ.Nhưng sau khi trứng rụng nội mạc tử cung thay đổi rõ rệt để chuẩn bị cho quá trình trứng thụ tinh và làm tổ ở tử cung và hình thành bào thai.

Cần có sổ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. (Ảnh minh họa)
Cần có sổ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. (Ảnh minh họa)
  • Mặt khác, trong khi trứng đang di chuyển trong ống dẫn trứng, buồng trứng sẽ sản xuất ra nội mạc tử cung để chuẩn bị cho việc mang thai sau này (nếu có). Lượng hooc môn được buồng trứng giải phóng sẽ kích thích làm cho lớp nội mạc tử cung dày lên nhanh chóng, đồng thời giúp gia tăng số lượng và kích thước của các mạch máu để đón nhận trứng được thụ tinh làm tổ và phát triển ở buồng tử cung. Nếu thụ tinh không sảy ra, thì tử cung sẽ loại bỏ lớp nội mạc và trong cơ thể phụ nữ sẽ lại bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ được tính từ ngày bắt đầu thấy máu kinh của tháng này đến ngày ra máu kinh đầu tiên của tháng sau.Thông thường với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày người ta sẽ chia làm 3 giai đoạn như sau:

+ Giai đoạn 1: Tính từ ngày thứ 1 khi đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chị em quan hệ tình dục trong thời điểm này vẫn có khả năng mang thai mặc dù thấp, nên người ta gọi là giai đoạn an toàn tương đối.

+ Giai đoạn 2: Tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18, đây là những ngày trứng rụng vì vậy nếu có quan hệ tình dục rất dễ có thai.

+ Giai đoạn 3 : Tính từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh, đây là thời điểm có kinh nguyệt, nếu quan hệ sẽ không mang thai vì trứng đã rụng nên gọi là giai đoạn an toàn tuyệt đối.

Biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt các cặp vợ chồng có thể áp dụng để tránh thai tự nhiên hoặc chủ động mang thai. Tuy nhiên, phương pháp này không có tác dụng phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nó cũng chỉ phù hợp với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và xác suất sai lệch ngày rụng trứng cũng khá cao.

– Phỏng đoán được tình trạng sức khỏe của bản thân đặc biệt là sức khỏe sinh sản thông qua những thay đổi khác thường từ vòng hành kinh, lượng máu kinh, số ngày hành kinh…để sớm có những biệp pháp ngăn chặn kịp thời.