Viêm ống dẫn trứng: Nguyên nhân và dấu hiệu bạn cần biết

0
16
Viêm ống dẫn trứng: Nguyên nhân và dấu hiệu bạn cần biết
Viêm ống dẫn trứng là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới

Viêm ống dẫn trứng là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, đặc biệt phụ nữ ở trong độ tuổi sinh sản. Vậy bạn đã biết viêm ống dẫn trứng là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Viêm ống dẫn trứng là gì?

Ống dẫn trứng hay còn gọi là vòi trứng, là bộ phận nối tử cung với buồng trứng. Ống dẫn trứng dài khoảng 10 cm, có nhiệm vụ vận chuyển tinh trùng và trứng. Đồng thời trứng và tinh trùng đều tập trung tại đây, từ ngoài vào trứng và từ buồng trứng đi ra.

Viêm ống dẫn trứng là tình trạng nhiễm trùng tại vòi trứng, gây ra bởi vi khuẩn và tác nhân khác từ âm đạo và cổ tử cung, lan dần vào ống dẫn trứng.

Bệnh có 2 cấp độ:

Cấp tính: Bệnh bùng phát đột ngột, có thể chữa khỏi sau 1 tuần.

Mãn tính: Viêm ống dẫn trứng kéo dài gây mủ trắng, phá hủy mô trong vòi trứng. Ở giai đoạn mãn tính, bệnh rất nghiêm trọng, dễ tắc nghẽn ống dẫn trứng. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây vô sinh hoặc có thể sảy thai bất cứ lúc nào.

Viêm ống dẫn trứng: Nguyên nhân và dấu hiệu bạn cần biết
Viêm ống dẫn trứng là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới

Nguyên nhân viêm ống dẫn trứng

Có nhiều nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng. Dưới đây là một số nguyên nhân đã được tổng hợp.

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm có hại xâm nhập vào từ đường âm đạo. Quan hệ với người mắc bệnh truyền nhiễm, quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn, quan hệ trong ngày hành kinh… là những nguyên nhân gây tổn thương, viêm nhiễm ống dẫn trứng.

Phá thai không đúng cách

Phụ nữ phá thai nhiều lần không đúng cách cũng làm cơ quan sinh sản bị nhiễm trùng. Đặc biệt nạo phá thai ở nơi không uy tín dễ bị nhiễm trùng nặng.

Vệ sinh âm đạo không sạch sẽ, đúng cách

Trong ngày “đèn đỏ” hay trước và sau khi quan hệ tình dục không vệ sinh âm đạo sạch sẽ, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, lây lan vào vòi trứng.

Tiền sử mắc bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Nếu bạn từng mắc bệnh liên quan đến tử cung, buồng trứng, cổ tử cung… mà chưa điều trị dứt điểm có thể lây lan, tái phát sang các vùng khác.

Ngoài ra, phụ nữ đặt vòng, sinh con hay hậu phẫu cũng có thể nhiễm trùng từ dụng cụ y tế hoặc quá trình vệ sinh sau tiểu phẫu không an toàn… là nguyên nhân viêm ống dẫn trứng.

Dấu hiệu của viêm nhiễm ống dẫn trứng

Đối với viêm ống dẫn trứng cấp tính, dấu hiệu là:

Rối loạn kinh nguyệt: Vòi trứng bị nhiễm trùng nên làm gián đoạn hoạt động vòi trứng và buồng trứng, khiến kinh nguyệt không đều.

Đau bụng kinh. Thời điểm trước 1 tuần của “đèn đỏ”, bạn sẽ thấy đau bụng và đau hơn khi kinh nguyệt xuất hiện.

Tiết khí hư nhiều, ngứa âm đạo.

Buồn nôn, sốt lạnh, đi tiểu nhiều, chóng mặt…

Đối với viêm ống dẫn trứng mãn tính, dấu hiệu là:

Vòi trứng sưng tấy, đau lưng, vùng chậu dai dẳng không khỏi.

Kinh nguyệt không đều, hay bị chậm kinh, đau bụng…

Khó có khả năng có con, bởi viêm ống dẫn trứng làm khả năng vận chuyển tinh trùng và trứng không hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm ống dẫn trứng. Bạn cần tìm hiểu và nắm rõ để bản thân tránh khỏi những biến chứng xấu nhất.

>>> Phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu có nguy hiểm không?